ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

5 โรคร้ายในสุนัขที่มากับฝน หน้าฝนทีไรควรระวัง น้องหมาป่วยควรดูแลอย่างไร

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

5 โรคร้ายในสุนัขที่มากับฝน หน้าฝนทีไรควรระวัง น้องหมาป่วยควรดูแลอย่างไร

360_F_271937881_MJt4m3oIH3YsSvsECFgF5wNZqLhxeRCq.jpeg
วันนี้นำบทความดีดี มาให้สำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง อย่างน้องหมาแสนน่ารัก เกี่ยวกับโรคที่จะมีในช่วงหน้าฝน ที่ควรระวังป้องกัน มาอ่านกันเลย

หน้าฝนมาเยือนทำให้เราต้องดูแลรักษาสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวกันมากขึ้น แต่สมาชิกในครอบครัวที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงคนเท่านั้นนะ ยังหมายถึงบรรดาน้องหมาสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราด้วย เพราะนอกจากต้องระวังสุขภาพของเราแล้ว สุขภาพของน้องหมาก็สำคัญไม่แพ้กัน ยิ่งช่วงหน้าฝนสุนัขอาจจะเกิดปัญหาเป็นไข้ไม่สบายได้ง่าย ถ้าเราไม่ทราบถึงอาการของโรคด้วยแล้ว วิธีการรักษาจะยิ่งยากมาก มาดูกันดีกว่าว่ามีโรคอะไรบ้างที่มากับความเปียกชื้นในฤดูฝนที่เราควรระวังไว้และต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไร มาดูกันเลย

1.โรคที่เกี่ยวกับระบบผิวหนัง
หน้าฝนเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง ภาวะอับชื้นก็เป็นตัวการสำคัญที่จะทำให้สุนัขเกิดโรคผิวหนังได้ง่าย ทำให้น้องอาจจะมีตุ่มหรือผื่นคัน ยิ่งถ้ามีการติดเชื้อก็จะทำให้เกิดผิวหนังอักเสบหรือเป็นเชื้อราซึ่งจะพบได้บ่อยตามบริเวณใบหูด้านใน ง่ามนิ้วเท้า รอบจมูก หรือรอบตา
       โดยทั่วไปโรคผิวหนังที่พบในบ้านเราส่วนมากจะมาจากหลายสาเหตุรวมกัน เช่น เป็นเชื้อรา ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือขี้เรื้อนรูขุมขน ดังนั้นเจ้าของควรจะหมั่นดูแลเรื่องผิวหนังและขนของน้องหมาให้ดี ต้องเช็ดให้แห้ง อย่าปล่อยให้เปียกหรือชื้น หากพบว่าสุนัขมีตุ่มคัน มีอาการเกาหรือสะบัดหูบ่อย ๆ มากผิดปกติ ควรจะรีบพาไปหาหมอ เพราะถ้าปล่อยไว้อาจจะกลายเป็นโรคผิวหนังชนิดเรื้อรังซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษานาน รวมถึงต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาและดูแลในปริมาณที่สูงตามมาได้
       เมื่อเราทราบแล้วว่า “ความเปียกชื้น” เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคผิวหนังในสุนัข การดูแลความสะอาดผิวหนังและขนของสุนัขจึงเป็นสิ่งสำคัญ หน้าฝนแบบนี้การจะให้สุนัขหลีกเลี่ยงความเปียกชื้นอาจทำได้ยาก เจ้าของจึงต้องให้ความสำคัญกับการดูแลเรื่องความสะอาด เมื่อพบว่าเขาไปวิ่งตากฝนจนตัวเปียกหรือรู้สึกว่าขนของสุนัขเริ่มชื้น ให้รีบเช็ดให้หมาด แล้วเอาไดร์เป่าขนให้แห้ง แบบนี้ก็จะป้องกันโรคผิวหนังที่อาจเกิดกับน้องหมาได้

2.โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ
โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่น่ากลัวก็คือโรคปอดบวม หากเป็นขึ้นมาน้องหมาจะเริ่มแสดงอาการซึม เบื่ออาหาร จมูกแห้ง ไอ มีไข้สูง น้ำมูกและน้ำตาไหล หายใจเร็วและถี่ หายใจลำบาก รวมถึงจะแสดงอาการอ้าปากหายใจให้เห็น โรคนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อทั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสซึ่งสามารถทำให้สัตว์ป่วยและตายได้ ดังนั้นในช่วงนี้เราก็ควรให้น้องหมาเขาได้อยู่ในที่อุ่น ๆ และแห้ง ถ้าน้องตัวไหนเขาขี้หนาวอาจจะต้องหาเสื้อให้เขาใส่ เจ้าของอาจจะตัดเย็บเองหรือซื้อเสื้อผ้าสุนัขที่มีจำหน่ายโดยทั่วไปก็ได้นะคะ ให้เขาใส่ในช่วงกลางคืนหรือช่วงที่ฝนตกแล้วอากาศเย็น และถ้าสังเกตว่าเขามีอาการไอหรือมีน้ำมูกไหลควรจะพาไปหาหมอทันที อย่าพยายามหายาให้ทานเอง เพราะสุนัขและแมวไม่เหมือนคนอาจจะแพ้ยาบางตัวและมีอันตรายถึงชีวิตได้

3.ไข้เห็บ-หมัดสุนัข
ปัจจุบันสุนัขมักมีอาการเจ็บป่วยเนื่องจากเห็บเป็นอันดับต้น ๆ เลยถ้าเทียบกับการเจ็บป่วยด้วยโรคอื่น ๆ เห็บเป็นทั้งพาหะนำโรค คือ พยาธิในเม็ดเลือดหรือไข้เห็บ และเห็บยังเป็นตัวที่ทำให้สัตว์อ่อนแอ โลหิตจาง เนื่องจากเห็บจะดูดเลือดและส่งผลให้ภูมิคุ้มกันของสัตว์ลดต่ำลง ทำให้สุนัขติดเชื้อและเกิดโรคได้ง่าย ยิ่งภูมิอากาศในบ้านเราที่ร้อนชื้นเหมาะสำหรับการแพร่พันธุ์ของเห็บ ทำให้ช่วงหน้าฝนน้องหมาเกิดการเจ็บป่วยเนื่องจากเห็บเพิ่มมากขึ้น การกำจัดเห็บจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก
       ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์ในการกำจัดเห็บหมัดมีหลายรูปแบบให้เลือก มีทั้งยาฉีด ยาอาบ ยาหยดหรือสเปรย์ เจ้าของควรทำความเข้าใจในการใช้ให้ถูกต้องหรือปรึกษาสัตวแพทย์ที่มีความชำนาญก่อนใช้นะคะ นอกจากนี้ก็ต้องทำความสะอาดกรงและบริเวณที่อยู่ของสุนัขเพื่อตัดวงจรชีวิตเห็บลงด้วย การรักษาโรคนี้จะค่อนข้างได้ผลดีถ้าตรวจพบและเริ่มรักษาได้เร็ว รวมถึงไม่มีอาการแทรกซ้อนมากนัก ส่วนการป้องกันนั้นทำได้โดยการกำจัดพาหะของโรคซึ่งก็คือเห็บนั่นเอง

4.พยาธิในเม็ดเลือด
สาเหตุของโรคเกิดจากเห็บที่มีเชื้อไปกัดสุนัขหรือสุนัขกินตัวเห็บเข้าร่างกาย อาการที่พบเมื่อน้องหมาเป็นโรคนี้คือ ซึม เบื่ออาหาร มีไข้ เลือดหลุดไหลยาก สีเหงือกและเยื่อเมือกซีดกว่าปกติ อาจมีภาวะตัวเหลือง เลือดกำเดาไหล ปัสสาวะมีเลือดปน บางรายอาจพบปัญหาตับหรือไตอักเสบร่วมด้วย และอาจพบการติดเชื้อพยาธิเม็ดเลือดเข้าสู่ระบบประสาท ทำให้สุนัขมีอาการทางประสาทจนอาจตาบอดเฉียบพลันได้ นอกจากนี้ในบางรายอาจพบภาวะภูมิคุ้มทำลายเม็ดเลือดแดงและเกล็ดเลือดตัวเองแต่โรคนี้สามารถรักษาให้หายได้ถ้ามาพบสัตวแพทย์และรักษาอย่างทันท่วงที
5.โรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร
ไม่ว่าจะเป็นท้องเสีย อาเจียน อาหารเป็นพิษ หรือโรคที่ร้ายแรง เช่น โรคลำไส้อักเสบ ซึ่งพบได้ในสุนัขทุกช่วงอายุ สาเหตุที่เกิดขึ้นได้หลัก ๆ มาจากการกินอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรคเข้าไป หรือการตั้งอาหารทิ้งไว้นานในสภาพอากาศที่ชื้นทำให้มีพวกเชื้อแบคทีเรียลงไปเจริญเติบโต ยิ่งช่วงหน้าฝนที่มีความชื้นเชื้อโรคก็จะเจริญเติบโตได้ดี
326502_1100-732x549.jpeg

การป้องกันและดูแลสุขภาพสุนัขในช่วงหน้าฝน

1.ฉีดวัคซีนป้องกันโรค
ในช่วงฤดูฝนโรคที่เกิดกับสุนัขมักมีหลายโรค ไม่ว่าจะเป็น ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ หรือโรคลำไส้อักเสบ จะสังเกตได้ว่าโรคที่เกิดกับสุนัขนั้นก็เช่นเดียวกันกับคน คือ อาจเกิดขึ้นเพราะฤดูฝนเป็นช่วงที่มีภาวะเหมาะสมในการเพาะตัวของเชื้อโรค ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่มักมากับหน้าฝนไม่ให้เกิดกับน้องหมา เจ้าของก็ต้องไม่ลืมที่จะพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคประจำปีนะคะ ดูโปรแกรมฉีดวัคซีนสุนัข

2.อาหารต้องสะอาดอยู่เสมอ
ความสะอาดของอาหารและน้ำดื่มของสุนัขต้องสะอาดและสดใหม่อยู่เสมอ เพราะฤดูฝนจะทำให้อาหารเสียและเกิดเชื้อราได้ง่าย เราต้องคอยดูแลเรื่องความสะอาดของน้องหมาอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารเม็ดที่ควรสดใหม่ ไม่ขึ้นรา หากเป็นอาหารที่ปรุงเองก็ควรสุก ไม่ค้างคืน เพราะถ้าอาหารไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น อาเจียน ท้องเสีย ได้

3.ไม่ควรให้สุนัขตากฝน
สุนัขก็เป็นหวัดหรือไม่สบายได้เช่นเดียวกันกับคนหากปล่อยให้น้องเดินตากฝนหรือเล่นน้ำเป็นเวลานาน ๆ เพราะโรคส่วนใหญ่ที่พบกับน้องหมาในหน้าฝนคือไข้หวัด หลอดลมอักเสบ หรือหากรุนแรงก็อาจจะทำให้เป็นไข้หัดสุนัขได้ หากสุนัขมีไข้หวัดเราควรจัดให้อยู่ที่อุ่น ๆ และแห้ง หรือหาเสื้อผ้าให้เขาใส่เพื่อเพิ่มความอบอุ่น หากมีอาการหนักไม่ควรหายาให้ทานเองเพราะสุนัขอาจมีอาการแพ้ยาจนถึงตายได้ แต่ควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา

4.ป้องกันโรคที่มากับความชื้น

ความชื้นของอากาศในฤดูฝนเป็นตัวการสำคัญเลยที่จะทำให้สุนัขเกิดโรค เช่น โรคผิวหนัง ที่มักจะพบตุ่มหรือผื่นคันจนทำให้ผิวหนังสุนัขอักเสบจนอาจถึงขั้นเป็นเชื้อราได้ โรคผิวหนังที่เกิดในสุนัขส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากเชื้อราและแบคทีเรียที่มากับฤดูฝน หากเป็นหนักก็จะกลายเป็น “สุนัขขี้เรื้อน” ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี  ผู้ที่เลี้ยงดูสุนัขจึงควรดูแลทำความสะอาดผิวหนังสุนัขไม่ให้เปียกชื้นและรักษาความสะอาดให้กับสุนัข
          ผู้ที่เลี้ยงสุนัขควรพาน้องหมาที่บ้านมาฉีดวัคซีนประจำปีซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้สุนัขสุขภาพดี แข็งแรง สามารถมีภูมิต้านทานต่อสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ หากมีอาการที่ผิดปกติก็ควรพามาพบสัตวแพทย์แต่เนิ่น ๆ เพื่อการรักษาดูแลที่ถูกวิธี ไม่ควรหายาให้สุนัขทานเองนะคะ เพราะนอกจากอาจจะเกิดการแพ้ยา ยังอาจจะรักษาไม่ตรงกับสาเหตุของโรคและทำให้อาการลุกลามมีโรคแทรกซ้อนเกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ถ้ารักน้องก็อย่าละเลยเรื่องเหล่านี้และอย่าปล่อยให้น้องตากฝนกันด้วยนะ

แหล่งอ้างอิง
สพ.ญ.อรญา ประพันธ์พจน์ สัตวแพทย์ประจำแผนกอายุรกรรม แผนกศัลยกรรม และแผนกโรคหัวใจ โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน
ที่มา talingchanpet.net
สำหรับคนที่สนใจเสื้อกันฝนสุนัข  Shopee Dog Raincoat รองเท้าสุนัข กันลื่นได้ กันเปียกได้
71Q5VuOWJvS._AC_SL1500_.jpg
______-เสื้อกันฝน.jpeg
รองเท้า-ราคา.jpg

สนใจติดต่อสอบถาม สินค้า เสื้อผ้าสุนัข
ID LINE : @suptarpetshop
ลิงค์แอด LINE : https://line.me/R/ti/p/%40suptarpetshop
Tel.0909757272
Fan page: suptarpetshop
Facebook Msg: suptarpetshop
Website: www.suptarpetshop.com

loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 17:06 , Processed in 0.072773 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้