ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

วิธีดูแลฟันน้องหมา ให้สวย ขาว สะอาดไม่มีหินปูน สุขภาพฟันและช่องปากแข็งแรง ง่ายนิดเดียว

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

วิธีดูแลฟันน้องหมา ให้สวย ขาว สะอาดไม่มีหินปูน สุขภาพฟันและช่องปากแข็งแรง ง่ายนิดเดียว

dog-smile-outdoor-paste-variety-small-poodle.jpeg

     น้องหมาก็เหมือนคนเราที่ต้องมีการดูแลรักษาเหงือกและฟัน เพื่อสุขภาพที่ดี  จะได้ไม่มีหินปูน และเป็นโรคเหงือกอักเสบ เรามาอ่านวิธีดูแลฟันสัตว์เลี้ยงกัน ว่ามีวิธีไหนบ้าง

            คุณทราบหรือไม่ว่า การแปรงฟันให้สุนัขเป็นประจำ และให้อาหารที่มีคุณภาพแก่สุนัข รวมทั้งการได้เล่นของเล่นที่มีการได้ขบเคี้ยว กัดแทะจะมีส่วนช่วยให้สุขภาพฟันและช่องปากของสุนัขแข็งแรง สุนัขหลายตัวมักมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกเมื่อพวกเค้าอายุได้ประมาณสี่ปีเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลช่องปากอย่างถูกวิธี และสัญญาณแรกที่เจ้าของมักพบก็คือ “กลิ่นปาก” ของสุนัขนั่นเอง หมั่นตรวจฟันและช่องปากของสุนัขพร้อมทั้งทำตามวิธีที่เราจะกล่าวต่อไปนี้เป็นประจำจะช่วยให้สุนัขของคุณมีรอยยิ้มที่สว่างสดใสได้อย่างแน่นอนค่ะ

8 วิธีที่จะช่วยให้สุขภาพฟันและช่องปากของเจ้าตูบแข็งแรง

เช็คกลิ่นลมหายใจ
ถ้าหากสุนัขของคุณเริ่มมีกลิ่นเหม็นจากช่องปากหรือลมหายใจ พร้อมกับเริ่มมีแสดงอาการกินข้าวได้น้อยลง มีอาเจียน และมีการกิน้ำมากขึ้น ฉี่บ่อยครั้งมากขึ้นนั่นเป็นสัญญาณให้คุณเจ้าของควรรีบพาพวกเค้าไปหาสัตวแพทย์เพื่อเช็คสุขภาพร่างกายนั่นเองค่ะ

การเปิดเช็คช่องปาก
ในแต่ละอาทิตย์ ระหว่างที่เล่นกับพวกเค้าเจ้าของสามารถเปิดริมฝีปากเพื่อเช็คสุขภาพเหงือกและฟันของเค้าได้นะคะ โดยเหงือกที่มีสุขภาพดีควรมีสีชมพู ไม่ซีดขาวหรือแดงเกินไป และไม่แสดงลักษณะบวมให้เห็น ส่วนฟันก็ควรขาวสะอาดไม่มีคราบฟันหรือหินปูนเกาะอยู่

สังเกตสัญญาณของโรคในช่องปาก
ถ้าสุนัขของคุณมีอาการที่จะกล่าวต่อไปนี้ แสดงว่าพวกเค้าน่าจะมีความผิดปกติในช่องปาก หรือในระบบทางเดินอาหารและควรจะรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษา
ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น
น้ำลายไหลยืดตลอดเวลา
เหงือกอักเสบ
พบก้อนเนื้อที่เหงือก
ลิ้นมีถุงน้ำหรือตุ่มใสปรากฏอยู่
ฟันโยก
เหงือกร่นจากขอบฟัน
แบคทีเรียและเศษอาหารสามารถทำให้เกิดคราบหินปูนบนฟันของสุนัขได้ ซึ่งการสะสมของหินปูนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เหงือกอักเสบ เหงือกร่น และฟันหลุด วิธีการป้องกันง่ายๆก็คือการทำความสะอาดช่องปากนั่นเองค่ะ

q1_6.jpeg

การแปรงฟันในสุนัข
อุปกรณ์สำหรับแปรงฟันง่ายๆในกรณีที่เจ้าของไม่มีแปรงสีฟันสำหรับสุนัขคือการใช้ผ้าก็อซพันที่นิ้วแล้วถูไปบริเวณฟันของสุนัขร่วมกับใช้ยาสีฟันที่ผลิตมาเพื่อสุนัขโดยเฉพาะ ห้ามใช้ยาสีฟันของคนเนื่องจากจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อช่องปากและทางเดินอาหารได้

การฝึกสุนัขให้แปรงฟัน
ในระยะแรกเจ้าของอาจยังไม่ต้องใช้แปรงสีฟัน เพียงแค่ใช้นิ้วไปนวดบริเวณเหงือกและฟันของสุนัขเพื่อให้พวกเค้าเกิดความเคยชินก็การโดนสัมผัสที่บริเวณปาก รวมทั้งผ่อนคลายต่อการจับบังคับเพื่อแปรงฟัน ในแต่ละครั้งอาจทำนานประมาณ 30-60 วินาที ทำ1-2ครั้งต่อวัน นานประมาณ1อาทิตย์ก่อน
เมื่อสุนัขเริ่มคุ้นเคยกับการนวดที่ปากแล้ว อาจเริ่มใช้ยาสีฟันสำหรับสุนัขเพิ่มเข้าไปเล็กน้อยด้วยในการนวดเพื่อฝึกให้เค้าคุ้นเคยกับการใช้ยาสีฟัน อีกทั้งยาสีฟันสำหรับสัตว์จะผลิตมาให้มีกลิ่นและรสชาติที่สัตว์ชอบจึงทำให้สามารถแปรงฟันสุนัขได้ง่ายขึ้น
หลังจากสุนัขคุ้นชินกับการใช้ยาสีฟันแล้ว เจ้าของอาจเริ่มมีการใช้แปรงสีฟันเพื่อแปรงฟันให้แก่สุนัขได้ แต่ควรเป็นแปรงสีฟันที่ทำมาเพื่อสุนัขโดยเฉพาะเนื่องจากมีขนาดเล็กและเหมาะกับสภาพช่องปากของสุนัขมากกว่าของคน
แปรงฟันด้วยความระมัดระวังและอ่อนโยน

การให้ของที่เพิ่มการกัดแทะ
การให้สุนัขได้เล่นของเล่นที่เพิ่มการกัดแทะ นอกจากจะเป็นการให้พวกเค้าได้แสดงออกซึ่งพฤติกรรมตามธรรมชาติแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ฟันของพวกเค้าแข็งแรงขึ้นอีกด้วย เนื่องจากการกัดแทะจะช่วยให้ของเล่นได้ไปนวดบริเวณเหงือก และขัดทำความสะอาดฟันเพื่อขัดเอาคราบสกปรกออกไปได้ด้วย

อาหารก็มีส่วนช่วยบำรุงช่องปาก
อาหารเม็ดก็เป็นอีกส่วนหนึ่งในการช่วยให้ช่องปากแข็งแรง เนื่องจากการบดเคี้ยวอาหารเม็ดจะไปช่วยให้เกิดการขัดฟัน ซึ่งลดการสะสมของคราบหินปูนได้นั่นเอง ในทางตรงกันข้ามอาหารที่เป็นแบบเปียกหรืออาหารที่ทำเองมักทำให้มีการสะสมของคราบอาหารบนฟันได้มากขึ้นด้วยค่ะ

เครดิต: pets.webmd.com/dogs/guide/tips-better-dental-health-dogs#1
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 16:55 , Processed in 0.071551 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้