ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

ตรวจเลือดสัตว์เลี้ยง น้องหมา น้องแมว จะบอกอะไรเราได้บ้าง และทำให้รู้ว่าน้องสุขภาพดี หรือป่วยอยู่

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

capture-20170716-213914.jpg
การตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงประจำปี (โลกสัตว์เลี้ยง)
โดย สัตวแพทย์หญิง กิตติกร พรหมบุญ โรงพยาบาลสัตว์ธวัชชัย
          การเลี้ยงสุนัขนั้น เราควรพามาตรวจเช็คสุขภาพประจำปีเป็นประจำเพื่อว่าเราจะได้รู้แต่เนิ่น ๆ ว่าสุนัขเรามีโอกาสเจ็บป่วยด้วยโรคใด ๆ หรือไม่ ดีกว่ามารู้เมื่อสาย ในสุนัขและแมวที่มีอายุตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป ควรมีการตรวจเลือดเพื่อเช็คสุขภาพเป็นประจำทุกปี  ถึงแม้ว่าร่างกายภายนอกอาจดูแข็งแรง แต่อาจมีโรคแฝงอยู่ ซึ่งเราไม่ทราบ กว่าจะรู้ก็สายเกินแก้แล้ว ยิ่งถ้าสุนัขแก่มาก ๆ แล้ว การตรวจเช็คเลือด เช็คสุขภาพยิ่งเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมาก
การตรวจเลือดบอกอะไรได้บ้าง
          การตรวจเลือดนั้น จะทำให้พบข้อมูลที่สามารถบอกได้ว่า สัตว์เลี้ยงของเรานั้นปกติหรือผิดปกติ แล้วถ้าผิดปกติเกิดมาจากอวัยวะใด เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดมาวินิจฉัยรักษา และป้องกันโรคที่เกิดได้ ซึ่งข้อมูลที่ได้จากการตรวจเลือด ได้แก่...

1. การตรวจนับจำนวนเม็ดเลือด แบ่งเป็น เม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว และเกร็ดเลือด

          - จำนวนเม็ดเลือดแดง ถ้ามีระดับต่ำกว่าค่าปกติ แสดงว่ามีภาวะของเลือดจาง ในกรณีที่มีเลือดจางอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจะบ่งบอกถึงโรคได้หลายโรค เช่น พยาธิเม็ดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง เป็นต้น
          - จำนวนเม็ดเลือดขาว เป็นตัวที่บอกถึงภาวะการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในร่างกาย เนื่องจากเม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ป้องกันการรุกรานของเชื้อโรคต่าง ๆ
          - เกร็ดเลือด มีหน้าที่ในการควบคุมการแข็งตัวอขงเลือด ถ้าจำนวนลดต่ำกว่าระดับปกติ บ่งชี้ภาวะความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด ซึ่งเมื่อมีเลือดออก เลือดจะหยุดไหลช้า หรือเกิดจ้ำเลือดที่ผิวหนังได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกร็ดเลือดลดลง ได้แก่ พยาธิเม็ดเลือด ยาบางชนิด (เคมีบำบัด) โรคต่อต้านภูมิคุ้มกันตนเอง การเสียเลือด และมะเร็งในไขกระดูก เป็นต้น

2. การตรวจสมรรถภาพของตับ

          ตับเป็นอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากตับจะทำหน้าที่สังเคราะห์โปรตีนบางชนิด ขับทิ้งของเสียหรือยาบางชนิด และสะสมสารหลายชนิด ในกรณีที่เซลล์ตับเกิดความเสียหายหรือเกิดการคั่งของท่อน้ำดี ตับจะหลั่งเอนไซม์บางชนิดออกมาในระดับที่สูงกว่าระดับปกติในกระแสเลือด

3. การตรวจสมรรถภาพของไต

          โดยปกติไตจะทำหน้าที่กรองของเสียออกจากร่างกาย โดยจะขับออกมากับปัสสาวะ แต่ในกรณีที่ไตเกิดความเสียหาย ไม่สามารถกรองของเสียได้ แทนที่ของเสียจะถูกขับทิ้ง แต่กลับถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งของเสียเหล่านี้จะมีผลต่อการทำงานของอวัยวะระบบต่าง ๆ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับการกรองของไตสามารถตรวจพบได้จากค่าของเสียที่สูงขึ้นในกระแสเลือด

4.. การตรวจระดับน้ำตาลในเลือด

          เพื่อวินิจฉัยโรคเบาหวาน รวมถึงติดตามผลการรักษา

5. การตรวจระดับอิเลคโตรไลท์และความสมดุลกรดด่างในกระแสเลือด


          มักทำการตรวจในกรณีฉุกเฉิน และ metabolic disease เนื่องจากอิเลคโตรไลท์บางชนิด และความสมดุลกรดด่างมีผลเกี่ยวกับการทำงานของหัวใจ หากแก้ไขให้อยู่ในภาวะสมดุล สัตว์อาจพ้นภาวะฉุกเฉินได้ นอกจากนี้ ยังมีการตรวจพิเศษอีกหลายชนิดที่สามารถตรวจได้จากเลือด ซึ่งสัตวแพทย์ผู้รักษาเป็นผู้พิจารณาส่งตรวจตามความเหมาะสม

          เห็นไหมคะว่าการตรวจเลือดสามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่าง และช่วยในการวินิจฉัยโรคได้อย่างถูกต้อง และเป็นการเช็คสภาพของร่างกายด้วย ถ้าอยากให้สัตว์เลี้ยงอยู่กับเรานาน ๆ มาตรวจสุขภาพกันเถอะ

ที่มา โลกสัตว์เลี้ยง
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 15:33 , Processed in 0.074482 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้