ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

สุนัขเปียกฝน โดนฝน จะป่วยเหมือนคนไหม ? สุนัขเป็นไข้หวัด จะมีอาการอย่างไร

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

สุนัขเปียกฝน โดนฝน จะป่วยเหมือนคนไหม ? สุนัขเป็นไข้หวัด จะมีอาการอย่างไร
ช่วงนี้อาการแปรปรวนบ่อย หน้าร้อนฝนตกซะงั้น วันนี้เลยหาบทควาทดีดี เคยสงสัยว่าถ้าน้องหมาโดนฝน เปียกฝน จะคั่นเนื้อคั่นตัว เป็นไข้แบบคนเรากันไหม มาอ่านกัน
พฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้น้องหมาป่วยในหน้าฝน

   gstey01.jpg   

           มีน้องหมาของเพื่อนๆ หลายคนที่ชอบเล่นน้ำฝน เวลาฝนตกก็มักจะออกไปเดินเล่น (ให้ฝนตกให้หัวซะอย่างงั้นแหละ -"-) ให้ตัวเปียกฝนเล่น หรือบางตัวหนักข้อมาก ก็ลงไปนอนเล่นตรงพื้นที่มีน้ำขังซะเลย ...

            หลายคนสงสัยว่า ถ้าน้องหมาเปียกฝนแล้วจะป่วยเหมือนคนหรือไม่­... ขอบอกไว้ตรงนี้เลยนะคะว่า น้องหมาก็มีสิทธิ์เป็นหวัดหรือไม่สบายได้เช่นเดียวกันกับคน หากปล่อยให้เดินตากฝนหรือเล่นน้ำเป็นเวลานานๆ โดยโรคส่วนใหญ่ที่จะพบในหน้าฝนก็ คือ โรคไข้หวัด โรคหลอดลมอักเสบ หรือหากรุนแรงก็อาจจะทำให้เป็น ไข้หัดสุนัขได้

เมื่อน้องหมาเป็นไข้หวัด จะมีอาการอย่างไร

   wet-dog.jpg   

น้องหมาที่มีอาการเป็นไขหวัด จะมีอาการไอ จาม มีน้ำมูก บางตัวอาจจะหายใจลำบาก เพราะน้ำมูกอุดตันทางเดินหายใจ ถ้าเป็นมากๆ อาจจะเกิดปอดอักเสบ หรือเรียกอีกอย่างว่าปอดบวมได้ ซึ่งถ้าหากสังเกตดูแล้วว่าน้องหมาเริ่มมีอาการผิดปกติ เจ้าของควรรีบมาน้องหมาไปหาคุณหมอด่วนเลยนะคะ  เมื่อพบสุนัขของคุณตัวเปียก ควรรีบ เป่าให้แห้งและให้ความอบอุ่น หาเสื้อใส่ หรือห่มผ้าก็ได้ดังนั้นวิธีป้องกันคือ งดให้สุนัขออกนอกบ้านช่วงหน้าฝนดีที่สุด

โรคอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับน้องหมาได้ในหน้าฝน


   bigstock-Dog-In-The-Rain-62796631-840x560.jpg   

            นอกจากโรคไข้หวัด และโรคหลอดลมอักเสบแล้ว ความชื้นของอากาศยังทำให้น้องหมาอาจจะป่วยเป็นโรคผิวหนังได้ โดยอาจจะป่วยเป็นโรคผิวหนังอักเสบ จะมีอาการเป็นตุ่ม ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ จนกระทั่งถึงเป็นเชื้อราได้

          โรคผิวหนังที่เกิดในน้องหมาส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากเชื้อรา แบคทีเรียที่มากับฤดูฝน หากเป็นหนักก็จะพบว่าน้องหมานั้นมีอาการที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี คือ “ขี้เรื้อน”

          นอกจากนี้ยังมีปัญหาเห็บหมัด ซึ่งจะพบมากเพราะอาการชื้นในช่วงหน้าฝนจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้องหมาป่วยจากโรคนี้ได้ง่ายอีกด้วยล่ะค่ะ

วิธีดูแลน้องหมาให้ห่างไกลจากโรคที่อาจเกิดในหน้าฝน


   dog-in-rain-with-umbrella-w500-h800.jpg   

       สิ่งแรกเลยคือ ไม่ควรให้น้องหมาตากฝน หรืออยู่ในที่มีเสี่ยงต่อความชื้น เพราะอย่างที่รู้กันว่าความเปียกชื้นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้น้องหมาป่วยได้ง่ายในหน้าฝน และถ้าพบว่าน้องหมาของเราตัวเปียกชื้น ให้เรารีบเช็ดตัวให้แห้ง (หรืออาจจะใช้ไดร์เป่าผมเป่าช่วยก็ได้นะคะ) จากนั้นให้หาเสื้อมาใส่ให้น้องหมาเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้เขา

         และสำหรับใครที่อยากอาบน้ำทำความสะอาดให้น้องหมา ก็ควรจะเลือกอาบในช่วงกลางวัน และรีบเช็ดหรือเป่าขนให้แห้งทันที เพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนังที่เกิดจากความอับชื้นค่ะ

          ส่วนใครที่สังเกตเห็นว่าน้องหมาเริ่มมีอาการป่วย ก็ไม่ควรหายาให้น้องหมากินเอง เพราะตัวยาที่ใช้รักษาอาการป่วยของน้องหมาไม่เหมือนกับคน ถ้าหากให้น้องหมากินยาของคน อาจทำให้มีอาการแพ้ยาจนถึงกับตายได้ ทางที่ดีที่สุดคือควรรีบนำไปพบสัตวแพทย์เพื่อทำการรักษาแทนจะดีกว่าค่ะ

          และอีกสิ่งสำคัญที่ลืมไม่ได้เลยก็คือ เจ้าของควรพาน้องหมาไปทำวัคซีนให้ครบตามกำหนดเพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่มักมากับหน้าฝนไม่ให้เกิดกับน้องหมา และต้องไม่ลืมที่จะพาน้องหมาไปฉีดวัคฉีนป้องกันโรคประจำปีด้วยนะคะ

   S__1449989.jpg   

บทความโดย: Dogilike.com
สำหรับคนที่สนใจเสื้อกันฝนสุนัข  Shopee Dog Raincoat เสื้อกันฝนน้องหมา เสื้อกันฝนสุนัข เสื้อกันฝนลายน่ารักๆให้น้องหมาใส่  
71Q5VuOWJvS._AC_SL1500_.jpg

______-เสื้อกันฝน.jpeg

รองเท้า-ราคา.jpg
สนใจติดต่อสอบถาม สินค้า เสื้อผ้าสุนัข
ID LINE : @suptarpetshop
ลิงค์แอด LINE : https://line.me/R/ti/p/%40suptarpetshop
Tel.0909757272
Fan page: suptarpetshop
Facebook Msg: suptarpetshop
Website: www.suptarpetshop.com
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 15:32 , Processed in 0.076025 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้