ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

พาสุนัขฉี่นอกบ้านแล้ว พอเข้ามาในบ้านก็มาฉี่อีกแล้ว วิธีการป้องกันไม่ให้น้องหมาฉี่พร่ำเพรื่อในบ้าน

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

น้องหมาฉี่นอกบ้านแล้ว พอเข้าบ้านฉี่อีกแล้ว วิธีการป้องกันไม่ให้น้องหมาฉี่พร่ำเพรื่อในบ้าน

หมาฉี่.jpeg


         เคยสงสัยไหม เราปล่อยให้สุนัขออกไปฉี่ข้างนอกแล้ว แต่พอสุนัขกลับเข้ามาในบ้าน มันกลับฉี่ในบ้านอีก!  เรามาอ่านกันว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ พฤติกรรมนี้อาจสร้างความงุนงงและหงุดหงิดเป็นอย่างมากแก่เจ้าของสุนัขอย่างเรา สาเหตุทีสุนัขฉี่ในบ้านหลังกลับมาจากข้างนอกนั้นมีหลายอย่าง เช่น มีปัญหาสุขภาพ (โรคเบาหวาน โรคไต) ไม่ได้รับการฝึกฝนในบ้านอย่างเพียงพอ เป็นต้น ก่อนที่เราจะหงุดหงิดไปมากกว่านี้ พยายามใช้กลวิธีต่างๆ ในบทความนี้เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขฉี่ในบ้านอีกจะดีกว่า

1.พาสุนัขไปฉี่ข้างนอก

de2a9bc7-1c25-4a29-8137-8bb28b788eb4.jpeg


      1. ฝึกสุนัขให้ฉี่เป็นเวลาอย่างสม่ำเสมอ.
          การฝึกสุนัขให้ฉี่เป็นเวลาอย่างสม่ำเสมอเป็นหัวใจสำคัญของการฝึกสุนัขในบ้าน เราต้องฝึกสุนัขให้ออกไปฉี่ข้างนอกบ้านตามเวลาอย่างเช่น หลังตื่นนอน หลังกินอาหาร และก่อนเข้านอนประมาณ 20 นาที เป็นต้น การฝึกนี้จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับลูกสุนัข เพราะลูกสุนัขมีกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะที่ยังอ่อนแออยู่และยังเรียนรู้อยู่ว่ามันควรจะฉี่ที่ไหน
           การฝึกสุนัขให้ฉี่เป็นเวลาจำเป็นสำหรับสุนัขโตเต็มวัยเช่นกัน อย่าลืมว่าแม้แต่สุนัขโตเต็มวัยก็อาจฉี่ในบ้านได้ ถ้ามันไม่ได้รับการฝึกในบ้านอย่างถูกต้องเหมาะสมในตอนที่ยังเป็นลูกสุนัข

      2. กำหนดจุดฉี่ของสุนัขให้ชัดเจน.
          การมีจุดให้สุนัขฉี่อย่างชัดเจนจะช่วยสอนให้มันฉี่ข้างนอกบ้าน ไม่ใช่ฉี่ในบ้าน ถ้าเรามีพื้นที่หลังบ้าน ใส่สายจูงให้สุนัขแล้วพาไปที่บริเวณซึ่งที่มีที่กำบังเพื่อจะได้สามารถปกป้องมันจากสภาพอากาศอันเลวร้ายได้ (ฝนตก ลมแรง) เวลามันออกมาฉี่ข้างนอก ให้สุนัขเลือกจุดสำหรับฉี่ของมันเองในบริเวณนี้ ชมสุนัขเวลามันฉี่ในบริเวณนี้หรือแสดงความสนใจในบริเวณนี้ เราจะไม่ใช้วิธีนี้หากสุนัขของเรามีจุดสำหรับฉี่เป็นของมันเองแล้ว หรือเราไม่มีพื้นที่หลังบ้าน

       3. อย่าเล่นกับสุนัข.
           การเล่นกับสุนัขอาจทำให้มันหันไปสนใจการเล่นแทนที่จะฉี่ให้เสร็จ ลูกสุนัขมักจะเป็นแบบนี้ มันวอกแวกง่าย เมื่อเราพาสุนัขไปฉี่ข้างนอก ปล่อยให้มันฉี่เสร็จก่อน อย่าเพิ่งเล่นกับมันตอนนั้น ให้เราอยู่นิ่งๆ จนกว่าสุนัขจะฉี่เสร็จ

       4. ให้เวลาสุนัขฉี่ 10‒15 นาที.
            หากกระเพาะปัสสาวะของสุนัขยังไม่เต็ม สุนัขอาจฉี่ไม่เสร็จทันทีในตอนที่มันอยู่ข้างนอก สุนัขอาจต้องการเวลาสักหน่อยเพื่อให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะผ่อนคลายเพียงพอที่จะขับฉี่ออกมา ถ้ายังเป็นลูกสุนัข มันก็อาจต้องใช้เวลาสักสองสามนาทีกว่าจะจดจ่ออยู่กับการหาจุดสำหรับฉี่ได้ อย่าตกใจหากสุนัขของเราฉี่หลายครั้ง มันอาจต้องฉี่หลายครั้งหน่อยกว่าจะเสร็จ

       5. ให้รางวัลสุนัขหลังจากมันฉี่เสร็จแล้ว.
           กล่าวชมสุนัขและอาจให้ของกินด้วยก็ได้เมื่อมันฉี่เสร็จแล้ว การทำแบบนี้จะช่วยให้สุนัขคิดว่าการฉี่ข้างนอกบ้านเป็นพฤติกรรมที่สมควรทำ ถ้าเราอยากให้ของกินแก่สุนัข ให้เอาของกินซ่อนไว้ก่อนจนกว่ามันจะฉี่เสร็จแล้ว หากสุนัขเห็นของกินก่อน มันอาจสนใจของกินแทนที่จะฉี่ให้เสร็จ
          ผู้เชี่ยวชาญมีความเห็นว่า: นอกเหนือจากให้ของกินแล้ว อย่าลืมพูดว่า "ดีมาก!" และลูบท้องหรือลูบหัวของสุนัขด้วย การทำอะไรเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้จะช่วยให้การฝึกและการปรับตัวเร็วขึ้น

      6. อย่ารีบกลับเข้าไปในบ้านทันทีหลังจากสุนัขฉี่เสร็จ.
          ถ้าเรากำลังรีบ เราคงต้องการกลับเข้าไปในบ้านทันทีเมื่อสุนัขฉี่เสร็จ แต่สำหรับสุนัขของเราแล้วนี้เป็นการแสดงสัญญาณสิ้นสุด "ช่วงเวลาสนุก" นอกบ้าน มันอาจยังฉี่ไม่เสร็จ ก็เลยกลับไปฉี่ในบ้านอีกครั้ง แทนที่เราจะรีบกลับเข้าไปในบ้านทันที ให้เวลาสุนัขได้สนุกอยู่นอกบ้านอีกสักพัก หรือพาสุนัขไปเดินเล่นต่อแม้สุนัขจะฉี่เสร็จแล้วก็ตาม
ถ้าสภาพอากาศเลวร้าย ให้รีบกลับเข้ามาในบ้าน เพราะสุนัขของเราคงอยากกลับเข้ามาในบ้านเช่นกัน

2. รับมือหากสุนัขฉี่ในบ้าน

หมาฉี่2.jpeg

      1. อย่าเอาหน้าของสุนัขไปจุ่มฉี่ของมัน.
          อาจใช้เวลาสักพักกว่าสุนัขจะเลิกฉี่ในบ้านหลังกลับมาจากข้างนอก ถ้าเรายังเจอฉี่ของสุนัขภายในบ้าน อย่าทำโทษสุนัขด้วยการเอาหน้าของสุนัขไปจุ่มฉี่ การทำแบบนี้ไม่เพียงจะทำให้การฝึกไม่ได้ผลเท่านั้นแต่ยังทำให้สุนัขกลัวเราด้วย สุนัขอาจคิดว่าปัญหาคือการฉี่ต่อหน้าเรา ไม่ใช่การฉี่ภายในบ้าน ฉะนั้นมันอาจเลือกฉี่ในบริเวณที่จะไม่มีใครมาเห็นแทน

    2. ทำโทษสุนัขในตอนที่มันกำลังฉี่ในบ้านทันที.
          อย่าทำโทษสุนัข ถ้าเราจับไม่ได้คาหนังคาเขาว่ามันฉี่ในบ้าน ถ้าเราพยายามลงโทษหลังจากที่สุนัขฉี่ในบ้านไปแล้ว มันก็จะไม่รู้ว่าเราลงโทษมันเรื่องอะไร ถ้าเราโชคดีบังเอิญเห็นกับตาว่าสุนัขกำลังจะฉี่ในบ้าน ให้ร้องห้ามด้วยน้ำเสียงที่ดังฟังชัดว่า "อย่า!" และพามันออกไปข้างนอกทันที ชมสุนัขเมื่อมันฉี่ในบริเวณที่กำหนดแล้ว อย่าตะคอกหรือตวาดสุนัข

     3. กำจัดกลิ่นฉี่ให้หมดไป.
         ถ้าสุนัขได้กลิ่นฉี่ของมันในบ้าน มันก็จะกลับมาฉี่ที่จุดเดิม กำจัดกลิ่นฉี่ให้หมดไปโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดจากเอนไซม์สำหรับกำจัดกลิ่นปัสสาวะของสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เพราะสามารถสลายแอมโมเนียในปัสสาวะได้ จึงสามารถกำจัดกลิ่นปัสสาวะออกไปได้หมด น้ำยาทำความสะอาดทั่วไปที่ใช้กันในครัวเรือนจะไม่ สามารถกำจัดกลิ่นปัสสาวะให้หมดไปได้
  • แอมโมเนียทำให้ปัสสาวะมีกลิ่นที่ฉุนมาก
  • อย่าให้สุนัขเข้ามาในบริเวณนั้นจนกว่าเราจะทำความสะอาดเสร็จและบริเวณนั้นแห้งสนิทแล้ว

3. หาสาเหตุและวิธีแก้ไข

หมาฉี่3.jpeg

      1.หาสาเหตุของการที่สุนัขฉี่ในบ้าน.
         สุนัขไม่ได้ฉี่ในบ้านโดยตั้งใจ สุนัขอาจมีปัญหาสุขภาพอย่างเช่น เป็นโรคเบาหวาน จึงเป็นสาเหตุให้มันฉี่บ่อย เพราะกินน้ำบ่อย[13] สุนัขของเรารู้ว่ามันควรฉี่ข้างนอก แต่มันอาจยังปวดฉี่อยู่หลังจากกลับเข้ามาในบ้าน การที่ลูกสุนัขฉี่ในบ้านหลังกลับมาจากข้างนอกอาจมีสาเหตุหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอ ยังไม่รู้ว่าควรหรือไม่ควรฉี่ที่ไหน เป็นต้น

      2. ให้สัตวแพทย์ตรวจสุขภาพของสุนัข.
          ถ้าสุนัขยังคงฉี่ในบ้านหลังกลับมาจากข้างนอก พามันไปหาสัตวแพทย์ สัตวแพทย์จะตรวจร่างกายสุนัขและวินิจฉัย (ตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ) เพื่อจะได้รู้ว่ามีเหตุผลทางการแพทย์ใดที่เป็นสาเหตุของการที่สุนัขฉี่ในบ้าน การรู้สาเหตุว่าทำไมสุนัขถึงฉี่ในบ้านจะช่วยให้เรารู้แนวทางในการแก้ไขเพื่อหยุดพฤติกรรมนี้[14]

       3. รักษาโรคที่สุนัขเป็นอยู่ หากจำเป็น.
           ถ้าสุนัขฉี่ในบ้านเพราะป่วยเป็นโรคอะไรบางอย่าง การรักษาโรคนั้นให้หายจะช่วยหยุดพฤติกรรมนี้ได้ ตัวอย่างเช่น หากสุนัขของเราป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือโรคไต สัตวแพทย์จะวางแผนการรักษาโรคให้แก่สุนัขของเราได้ ถ้าเป็นเพราะกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอ ก็จะมีการให้ยาที่ช่วยให้กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะแข็งแรงขึ้น

เคล็ดลับ
การฝึกสุนัขให้เลิกฉี่ในบ้านหลังกลับมาจากข้างนอกอาจใช้เวลา ฉะนั้นเราต้องอดทน
ถ้าสุนัขของเรายังเป็นลูกสุนัขอยู่ มันจะควบคุมกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะได้ดีขึ้น เมื่อเริ่มโตขึ้น

เป็นบทความที่ดีมากๆ หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับ คนรักสัตว์เลี้ยง ที่อยากจะเลี้ยงดูน้องหมา อย่างดี สำหรับคนที่ อยากสอนน้องหมาฉี่ หรือ ให้ฉี่อย่างถูกที่

ขอบคุณที่มี th.wikihow.com
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 15:55 , Processed in 0.079079 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้