ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

ทำไม น้องหมาถึงชอบนอนอาบแดดกันจัง ทั้งที่เป็นหน้าร้อน มีคำตอบ

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

         เคยสงสัยไหม ทำไม น้องหมาชอบนอนอาบแดด ทั้งที่เป็นหน้าร้อน หรืออากาศก็ร้อน  
141451t0i5huu10t5f1wtt.jpg
      แต่เราก็ยังเห็นน้องหมาที่บ้านมีพฤติกรรมชอบนอนอาบแดด  โดยส่วนใหญ่แล้วมักเห็นช่วง แดดยามเช้า แดดร้อนช่วงเที่ยง  ทำให้เจ้าของถึงกับมึนงง ว่าน้องหมาเราจะเป็นอะไรไหม   โดยปกติแล้วเมื่อสุนัขรู้สึกหนาวหรือไม่ค่อยสบายตัว เค้าจะออกไปรับแดดเพื่อให้รู้สึกอบอุ่น รู้สึกดี สดชื่น สบายตัว โดยแสงแดดเปรียบเสมือนผ้าห่มและเสื้อผ้าให้น้องหมาได้  และอีกอย่างการอาบแดดของน้องหมายังช่วยไล่แมลงที่อยู่ใต้ขนให้ออกไป
       บางคนอาจสงสัยว่าถ้าน้องหมาอาบแดดเป็นเวลานานจะเป็นอันตรายต่อเค้าหรือไม่ ในความเป็นจริงแล้วน้องหมาส่วนใหญ่สามารถดูแลตัวเองได้คะ ถ้าร้อนก็เข้ามาหลบแดดเอง กินน้ำเองเพื่อลดความร้อน แต่ถ้าสุนัขพันธุ์หน้าสั้น ก็อาจน่าเป็นห่วงหน่อย เพราะเค้าไม่ค่อยทนร้อนอาจเกิดภาวะช็อคได้ ส่วนสุนัขแก่ก็ควรระวังเช่นกัน เพราะสุนัขอาจมีร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรง หรืออาจเผลอหลับไปได้ ดังนั้นควรสังเกตุบ่อยครั้งและควรหาน้ำมาตั้งไว้ให้เค้ากินด้วย
141450u8mddwfbn482imi2.jpg
ประโยชน์ของการนอนตากแดดในสัตว์ หลักๆก็เป็นการให้ความอบอุ่นร่างกาย และเป็นการช่วยไล่แมลงบางชนิด   การนอนอาบแดดจะช่วยให้ควบคุมระดับเซโรโทนินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้นะ แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าการนอนอาบแดดของพวกมันจะเป็นอันตรายแต่อย่างใด เพราะหากมันร้อนเกินไปมันก็จะเดินเข้าร่ม หรือหาน้ำกินเพื่อลดความร้อนด้วยตัวเอง
ข้อควรระวัง
     แต่สำหรับใครที่เลี้ยงหมาหน้าสั้นหรือหมาแก่ๆ เอาไว้ก็อาจจะต้องระวังนิดนึง เพราะพวกมันไม่ค่อยทนต่อความร้อนสักเท่าไหร่นะ ถ้าตากแดดนานเกินไปอาจจะมีภาวะช็อคที่เรียกว่าฮีทสโตรกก็เป็นได้ หมั่นสังเกตนิดนึงนะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ควรดูระยะเวลาในการอาบแดดที่เหมาะสมกับพวกมันด้วยนะ ซึ่งการอาบแดดที่พอเหมาะพอดีจะอยู่ที่ประมาณ 15 – 20 นาที ซึ่งถือว่าเพียงพอแล้ว ถ้านานกว่านั้นก็อาจจะอันตรายได้

เรียบเรียงโดย www.dogthailand.net

ที่มา clinicraksad.blogspot.com/2012/08/blog-post_25.html

loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 16:40 , Processed in 0.070867 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้