ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

วิธีลงโทษสุนัข น้องหมาที่ถูกต้อง วิธีดุด้วยเสียงดังๆ หรือใช้วิธีการตี บอกไว้เลย ยิ่งทำให้แย่ลง

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

วิธีลงโทษสุนัข น้องหมาที่ถูกต้อง วิธีดุด้วยเสียงดังๆ หรือาจจะใช้วิธีการตี บอกไว้เลย ว่าผิดมากๆ บอกไว้เลย ยิ่งทำให้แย่ลง นั่นเป็นวิธีการที่ผิดมหันต์เลยทีเดียว! ลองอ่านวิธีที่ถูกต้องกัน
a4e87a42d773aff68b9b.jpg

           เมื่อสุนัขของคุณแสดงพฤติกรรมแย่ๆ คุณอาจจะต้องลงโทษพวกมัน นี่หมายถึงว่าคุณต้องการบอกให้พวกมันรู้ว่าพฤติกรรมนั้นยอมรับไม่ได้ แต่แทนที่จะตะโกนหรือตีสุนัข คุณจะต้องใช้การลงโทษที่มีประสิทธิภาพมากกว่านั้น เช่น การเมินเฉยต่อพวกมัน หรือถอนความสนใจออกไป เนื่องจากสุนัขจะตอบสนองต่อการสนับสนุนในเชิงบวก สุนัขของคุณจะเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วว่าพฤติกรรมไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

6f09da0ba08cc20f2d5f80245e5db75a.jpg

ในส่วนที่ 1 การตอบสนองต่อพฤติกรรมแย่ๆ

       1. แก้ไขพฤติกรรมของสุนัข.
        ถ้าสุนัขทำตัวไม่ถูกต้อง ให้บอกเป็นนัยหรือส่งสัญญาณว่าพวกมันตัดสินใจผิด คุณอาจจะพูดว่า "คิดใหม่อีกทีซิ" หรือวลีที่คล้ายกันด้วยน้ำเสียงแจ่มใสแต่ต้องการแก้ให้ถูกต้อง น้ำเสียงควรจะบอกว่า "แน่ใจหรือว่าอยากทำแบบนั้น" สุนัขจะจดจำน้ำเสียงของคุณได้มากพอๆ กับคำพูดนั้น
 • จำไว้ว่าสุนัขไม่ได้พยายามที่จะไม่เชื่อฟังคุณโดยมีเจตนาร้าย เมื่อสุนัขทำอะไรที่คุณไม่อยากให้พวกมันทำ คุณต้องบอกให้พวกมันรู้ว่าอย่าทำพฤติกรรมนี้ซ้ำอีกในอนาคต
 • ตอบสนองอย่างรวดเร็วต่อพฤติกรรมแย่ๆ ที่คุณต้องการหยุด ความเชื่อมโยงระหว่างพฤติกรรมและผลลัพธ์ที่ตามมาต้องใกล้เคียงกันมากเพื่อให้สุนัขเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองสิ่งได้ง่าย
     
      2. ถอนความสนใจออกจากมัน.
         ถ้าสุนัขยังคงทำสิ่งที่ผิดอยู่ให้หันหลังหรือออกจากห้องเพื่อไม่ให้ความสนใจกับมัน สุนัขเป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมและต้องการเป็นศูนย์กลางของสิ่งต่างๆ การถูกละทิ้งหรือเมินเฉยทำให้พวกมันพิจารณาการกระทำของตัวเองใหม่ ถ้าคุณจับพฤติกรรมแย่ๆ ได้แต่เนิ่นๆ คุณจะสามารถหยุดพฤติกรรมนั้นได้ก่อนที่จะฝังแน่น
 • ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณกำลังสอนสุนัขเกี่ยวกับคำสั่งและพวกมันปฏิเสธ ให้พูดว่า "คิดใหม่อีกทีนะ" แล้วหันหลังกลับ สุนัขควรจะตระหนักได้ว่าพวกมันได้ทำสิ่งที่ผิดไปเสียแล้ว หันกลับมาและพูดคำสั่งเดิมซ้ำ ถ้าพวกมันยังไม่ให้ความร่วมมือ ให้พูดว่า "คิดใหม่อีกทีนะ" แล้วหันหลังกลับ ทำแบบนี้ซ้ำจนกว่าพวกมันจะเข้าใจพฤติกรรมที่ถูกต้อง

    3. อย่าให้ความสนใจกับพฤติกรรมแย่ๆ .
          เมื่อคุณรู้แล้วว่าควรจะตอบสนองต่อสุนัขที่ไม่เชื่อฟังอย่างไร ให้ทำความเข้าใจว่าปฏิกิริยาไหนที่เสริมสร้างพฤติกรรมแย่ๆ บางครั้งสุนัขอาจจะทำตัวไม่ดีเพียงเพื่อจะเรียกร้องความสนใจจากคุณ การตอบรับสุนัขหรือตะโกนใส่พวกมันคือการที่คุณให้รางวัลกับพฤติกรรมนั้นโดยไม่ได้ตั้งใจ สิ่งนี้จะทำให้พวกมันมีแนวโน้มที่จะทำพฤติกรรมนั้นซ้ำอีกในอนาคต จำไว้ว่าแม้แต่การดุและการตะโกนก็เป็นรางวัลสำหรับสุนัขแล้ว
 • ยกตัวอย่างเช่น ถ้ากริ่งประตูดัง อาจจะทำให้สุนัขตกใจและทำให้พวกมันเห่าด้วยความประหลาดใจ ถ้าคุณเพิกเฉยต่อเสียงเห่าพวกมันจะไม่ได้รับรางวัลและจะไม่เห่าในครั้งต่อไปที่ได้ยินเสียงกริ่ง แต่ถ้าพวกมันเห่าและคุณตะโกนให้พวกมันเงียบแล้วล่ะก็ คุณได้ให้รางวัลกับการเห่านั้นโดยไม่รู้ตัวเสียแล้ว ตอนนี้พวกมันมีแนวโน้มที่จะเห่ามากขึ้นในครั้งต่อไปที่ได้ยินเสียงกริ่ง
    8999c405682b6aade6f9d75968ca298b.jpg


      4. อย่าขึ้นเสียงหรือตีสุนัข.
          การลงโทษทางคำพูดหรือทางร่างกายไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันพฤติกรรมแย่ๆ แต่สุนัขจะเรียนรู้ว่าจะกลัวคุณ ยกตัวอย่างเช่น การตีสุนัขหลังจากที่พวกมันฉี่ในบ้านอาจจะทำให้พวกมันซ่อนตำแหน่งที่พวกมันฉี่ได้ พวกมันอาจจะหายไปและแอบไปฉี่เงียบๆ วิธีนี้จะไม่ช่วยคุณเพราะคุณจะใช้เวลามากกว่าเดิมในการค้นหาบริเวณที่สกปรกเพื่อทำความสะอาด
 • สุนัขไม่เข้าใจการลงโทษทางกายหรือทางคำพูด พวกมันมีแต่จะสับสนและเจ็บปวดซึ่งจะทำลายความสัมพันธ์ของคุณ
 • สิ่งที่สำคัญที่สุดของการฝึกวินัยให้สุนัขคือต้องชัดเจน ใช้เวลา และการทำซ้ำๆ แทนการบังคับ
     
      5 สอนให้หยุดกัด.
การกัดเป็นพฤติกรรมแย่ๆ ที่ต้องควบคุม สอนสุนัขว่าการกัดสามารถทำร้ายคนได้ สอนสิ่งนี้โดยการส่งเสียงแหลมสูงและเอามือออกเมื่อสุนัขงับคุณ นำมือออกไปและหยุดเล่นสักครู่หรือออกจากห้อง การถอนความสนุกและความสนใจออกไปคือการลงโทษในแง่ที่สุนัขจะเข้าใจ ในไม่ช้าพวกมันจะเชื่อมโยงการเล่นแรงๆ เข้ากับการจบเกมและจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนั้น
 • สุนัขโตเต็มวัยที่กัดอาจจะทำแบบนั้นเพราะว่ามันก้าวร้าว และจะฝึกให้หยุดได้ยากถ้าไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ ลองโทรหาสัตวแพทย์หรือครูฝึกสุนัขเพื่อขอข้อมูลเชิงลึก
5831eb3b26c3c942aa5f23da02971024--siberian-husky-puppies-huskies-puppies.jpg

ในส่วนที่ 2 การป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมแย่ๆ

     1. พิจารณาว่าอะไรเป็นสาเหตุของพฤติกรรมแย่ๆ ของสุนัข.
         จำไว้ว่าสุนัขไม่ได้มีพฤติกรรมแย่ๆ โดยมีเจตนาร้าย ถ้าสุนัขมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เช่น เคี้ยวรองเท้า ทำลายเฟอร์นิเจอร์ขณะที่คุณออกไปข้างนอก หรือส่งเสียงคำรามใส่คนแปลกหน้าแล้วล่ะก็ สุนัขมีเหตุผลในการทำแบบนั้นแต่คุณยังไม่รู้สาเหตุว่าคืออะไร ใช้เวลาหาสาเหตุว่าทำไมสุนัขถึงแสดงพฤติกรรมนั้นออกมา
 • ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสุนัขกัดเฟอร์นิเจอร์ตอนคุณไปข้างนอกแล้วล่ะก็ พวกมันอาจจะทำแบบนั้นเพราะพวกมันเบื่อหรือวิตกกังวลที่ต้องแยกจากคุณ

     2. กำจัดสิ่งกระตุ้นสำหรับพฤติกรรมแย่ๆ .
         เมื่อคุณรู้แล้วว่าอะไรเป็นสาเหตุของพฤติกรรมแย่ๆ ของสุนัข ให้ลองกำจัดสิ่งกระตุ้นนั้น คุณอาจจะพบว่าสุนัขเห่าตอนมีอะไรทำให้พวกมันตื่นเต้น อย่างเช่น เห็นใครบางคนเดินตามถนนหรือมีรถขับผ่านมา คุณอาจจะปิดผ้าม่านเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเห่า
 • คุณยังสามารถเตรียมการเพื่อลดโอกาสที่สุนัขจะถูกทำให้ประหลาดใจซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมแย่ๆ มากมายได้ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสุนัขตื่นตกใจได้ง่ายด้วยสิ่งกระตุ้นบางอย่าง อย่างเช่น บุรุษไปรษณีย์ ก็ให้แน่ใจว่าสุนัขอยู่ในสนามหลังบ้านก่อนบุรุษไปรษณีย์จะมาแต่ละวัน

      3.ให้รางวัลกับพฤติกรรมที่ดี.
       แม้ว่าการลงโทษสุนัขสำหรับพฤติกรรมแย่ๆ นั้นเป็นเรื่องปกติ แต่การให้รางวัลสำหรับพฤติกรรมที่ดีนั้นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยให้สุนัขเรียนรู้นิสัยดีๆใช้การสนับสนุนในเชิงบวกถ้าสุนัขเล่นดีๆ ตอบสนองต่อคำสั่ง หรือแก้ไขจุดที่ถูกต้องได้สำเร็จ ให้ขนมสุนัข ชมเชยโดยพูดว่า "เด็กดี!" ด้วยน้ำเสียงร่าเริง หรือเกาหัวมันหรือลูบท้องมันสักสองสามครั้ง
 • ให้รางวัลทันทีหลังสุนัขกระทำพฤติกรรมนั้น เพื่อให้สุนัขสร้างความเชื่อมโยงในเชิงบวกได้ ถ้าคุณให้รางวัลเร็วหรือช้าเกินไปสุนัขจะไม่เข้าใจว่าทำไมพวกมันถึงได้รับรางวัล
10e9cd19a910cc1c6d448408fb4fa7a4--golden-retriever-puppies-golden-retrievers.jpg

      4. คอยทำให้สุนัขกระฉับกระเฉงเข้าไว้.
         สุนัขที่เบื่อหรือไม่กระฉับกระเฉงมักจะเห่ามากกว่าสุนัขที่ออกกำลังกายได้ดี ถ้าสุนัขใช้เวลาเกือบทั้งวันอยู่ข้างในบ้าน พวกมันอาจจะทำได้แค่กระโดด เห่า หรือแสดงท่าทีออกมาเมื่อในที่สุดพวกมันก็ได้ออกไปข้างนอกหรือเมื่อคุณกลับถึงบ้าน พยายามปล่อยให้สุนัขเดินเล่นหรือวิ่งข้างนอกบ้านอย่างน้อย 1 ชั่วโมงทุกวัน การทำตัวให้กระฉับกระเฉงอาจจะป้องกันไม่ให้สุนัขทำพฤติกรรมแย่ๆ ได้
 • ให้แน่ใจว่าสุนัขมีของเล่นกัดแทะเป็นจำนวนมาก สิ่งนี้สามารถคอยทำให้พวกมันเคลื่อนไหวและวุ่นอยู่เมื่อพวกมันต้องอยู่ข้างในบ้าน และยังสามารถป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมแย่ๆ อย่างเช่น การแทะหรือการกัดสิ่งที่ไม่ควร

      5 .สร้างกิจวัตร.
      สุนัขอาจจะทำพฤติกรรมแย่ๆ ถ้าพวกมันรู้สึกเครียดหรือไม่แน่ใจในสภาพแวดล้อมของมัน คุณสามารถทำให้พวกมันรู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายมากขึ้นได้โดยการสร้างกิจวัตรง่ายๆ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสุนัขฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง ให้เริ่มจากการฝึกด้วยกรงและพาพวกมันออกไปที่จุดเดิมๆ ข้างนอกเป็นประจำเพื่อฉี่ ถ้าคุณทำแบบนี้ตามเวลาที่กำหนด พวกมันจะเรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงการฉี่กับจุดที่ถูกต้อง
 • คุณควรให้อาหารและเล่นกับสุนัขตามเวลาอีกด้วย วิธีนี้สุนัขจะเรียนรู้ที่จะคาดหวังความสนใจและความเอาใจใส่ พวกมันจะมีแนวโน้มที่จะแสดงออกหรือพยายามเรียกร้องความสนใจของคุณน้อยลงถ้าพวกมันรู้ว่าเวลาเล่นกำลังจะมาถึงแล้ว

       6. รู้ว่าควรขอรับความช่วยเหลือเมื่อไร.
         ถ้าคุณหาไม่ได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุของพฤติกรรมแย่ๆ ของสุนัข หรือถ้าพฤติกรรมของสุนัขไม่ดีขึ้นแล้วล่ะก็ให้ขอรับคำแนะนำจากนักพฤติกรรมสัตว์มืออาชีพหรือนักจิตวิทยาสัตว์เลี้ยง คุณสามารถขอให้สัตวแพทย์แนะนำบุคคลที่ผ่านการฝึกอบรม จดทะเบียนและได้รับการอนุมัติแล้วก็ได้[18] คุณอาจจะขอให้สัตวแพทย์ตรวจร่างกายสุนัขเพื่อหาอาการป่วยที่อาจจะเป็นสาเหตุของพฤติกรรมแย่ๆ ได้อีกด้วย
 • การได้รับการตรวจร่างกายเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสุนัขที่มีอายุมาก ยกตัวอย่างเช่น สุนัขอาจจะมีปัญหาในการกลั้นฉี่ไม่อยู่เนื่องจากปัญหาทางการแพทย์ สัตวแพทย์จะสามารถวินิจฉัยและแนะนำการรักษาทางการแพทย์หรือทางพฤติกรรมเพิ่มเติมได้
812a2036f68f673adb2910c51af80dc7.jpg

เคล็ดลับ
 • ถ้าคุณกำลังหยุดมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัขชั่วคราวหรือถอนความสนใจออกจากสุนัข ก็อย่ามองหรือสบตากับสุนัขเลย สุนัขจะรู้ว่าคุณกำลังดูอยู่และจะพยายามเรียกร้องความสนใจจากคุณมากยิ่งขึ้น
 • แทนที่จะลงโทษสุนัขเพราะฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง ให้ดูสัญญาณที่บ่งบอกว่าพวกมันจำเป็นต้องออกไปข้างนอกแทน ถ้าพวกมันกลั้นไม่ไหวแล้วทำเลอะเทอะ ให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดด้วยเอนไซม์เพื่อขจัดกลิ่นต่างๆ


ขอบคุณที่มาบทความ th.wikihow.com
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 15:29 , Processed in 0.079069 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้