ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

อย่าเพิ่งเลี้ยงสุนัข จรจัด ไม่มีบ้าน เพราะแค่สงสาร 5 เรื่องควรรู้ก่อนรับหมาจรจัดมาอยู่ที่บ้าน

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

หมาจรจัด หมาไม่มีบ้าน อยากเลี้ยง อย่าเพิ่งเลี้ยงสุนัข จรจัด ไม่มีบ้าน เพราะแค่สงสาร 5 เรื่องควรรู้ก่อนรับหมาจรจัดมาอยู่ที่บ้าน

118c25426c6b09a0a63f10d5e413e8c9.jpg

สำหรับคนรักสุนัข ที่เห็นหมาจร หรือ หมาไม่มีบ้าน สุนัขไม่มีบ้าน แล้วเกิดสงสาร อยากเลี้ยงดู เรามาลองอ่านกันก่อนว่า ควรเลี้ยงไหม หรือ สำรวจตัวเองสักนิดว่าพร้อมที่จะดูแลน้องหมา ที่เราจะนำมาเลี้ยงไปตลอดชีวิตของมัน

1. สำรวจตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก


          ก่อนที่จะรับหมาสักตัวมาเลี้ยง ควรจะสำรวจไลฟ์สไตล์ชีวิตประจำวันด้วยว่าให้เวลากับหมาได้มาก-น้อยแค่ไหน เช่น เวลาที่จะดูแลอาหารการกิน พาไปวิ่งเล่น ตรวจสุขภาพ รวมไปถึงที่พักอาศัย เอื้ออำนวยให้เลี้ยงหมาหรือเปล่า เพราะหากเป็นบ้านก็ควรมีบริเวณที่หมาสามารถวิ่งเล่นได้หรือมีสถานที่ให้พาไปออกกำลังกายได้ เช่น สวนสาธารณะ สำหรับคนที่อยู่หอพัก อพาร์ตเมนต์ หรือคอนโด ก็ควรเช็กรายละเอียดเกี่ยวกฎของที่พักก่อนนำหมามาเลี้ยงด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

2. ออกสำรวจตามศูนย์ช่วยเหลือหมาจรจัด

          บางคนอาจจะชอบหมาพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์, ไซบีเรียน ฮัสกี้ หรือหมาสายพันธุ์แท้อื่น ๆ เนื่องจากลักษณะนิสัยตรงกับความต้องการ ซึ่งหมาเหล่านี้ไม่ได้มีแค่ในฟาร์มเท่านั้น เพราะในปัจจุบันมีหมาสายพันธุ์แท้จำนวนมากถูกทอดทิ้ง ดังนั้นหากคิดจะเลี้ยงหมาลองเช็กรายละเอียดจากหน่วยงานหรือศูนย์ช่วยเหลือสุนัข เพราะบางทีอาจจะมีหมาสายพันธุ์ที่ชอบกำลังรอให้รับไปเลี้ยงอยู่ก็ได้

3. เลือกให้ตรงกับความต้องการมากที่สุด
         
          อย่าเพิ่งรับหมามาเลี้ยงแม้ว่าจะรู้สึกถูกอกถูกใจเจ้าตูบตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็น แต่ควรตระเวนหาตามศูนย์ช่วยเหลือหมาอีกหลาย ๆ ที่ก่อน หาจนกว่าจะเจอหมาที่มีคุณสมบัติที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด ทั้งนี้เพื่อป้องกันการละทิ้งซ้ำซ้อน เพราะหมาที่รับมาเลี้ยงไม่ได้มาอยู่ด้วยกันแค่วันสองวัน แต่ต้องดูแลพวกมันไปจนตลอดอายุขัย อีกทั้งหากหมาโดนเจ้าของทิ้งซ้ำ อาจส่งผลให้หมาตัวนั้นเป็นโรคซึมเศร้าได้

4. เลือกหมาที่เป็นมิตรไว้ก่อน

          เพราะเราไม่รู้ว่าหมาจรจัดตามศูนย์พักพิงหรือตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ไปเจอมีนิสัยใจคออย่างไร ถูกเลี้ยงดูมาในสภาพแวดล้อมแบบไหน ดังนั้นวิธีการดูว่าหมาตัวนั้นเหมาะที่จะนำมาเลี้ยงหรือไม่ เบื้องต้นให้เลือกหมาที่มีท่าทางเป็นมิตรไว้ก่อน โดยให้สังเกตปฏิกิริยาของหมา ลองคุยด้วย เล่นด้วย ถ้าหมายอมให้ลูบหัวและแกว่งหางในระหว่างที่คุย แสดงว่าอย่างน้อยหมาตัวนั้นก็มีนิสัยพื้นฐานที่เป็นมิตร

5. ดูประวัติ

          ส่วนใหญ่แล้วศูนย์พักพิงหมาหรือหน่วยงานต่าง ๆ มักจะมีประวัติและรายละเอียดของหมาแต่ละตัวให้เช็กอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญที่ควรจดจำให้แม่นก็คือ หมาป่วยเป็นโรคหรือไม่ ต้องนำไปรักษาต่ออย่างไร เคยเข้ารับการรักษามาก่อนหรือเปล่า นอกจากนี้ต้องคำนึงด้วยว่าหากหมาป่วยแบบเดิมอีกครั้ง จะสามารถรับผิดชอบได้หรือไม่ ในส่วนของค่าหมอ ค่ายา และเวลาที่ต้องดูแลแบบใกล้ชิด

          ถึงแม้ขนจะไม่สวย รูปร่างจะไม่ค่อยสมส่วน แต่เรื่องความซื่อสัตย์และรักเจ้าของนั้น เจ้าหมาไร้บ้านก็ทำได้ดีไม่แพ้หมาตัวอื่น ๆ เลย ถ้ายังไงลองแวะตามศูนย์ดูแลและช่วยเหลือสุนัขกันก่อนนะคะ บางทีเพื่อนแท้ที่พร้อมจะอยู่กับคุณไปตลอดชีวิตอาจจะเป็นหนึ่งในนั้นก็ได้

ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก quickanddirtytips, thedodo และ moderndogmagazinepet.kapook.com/view156387.html
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 16:43 , Processed in 0.075048 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้