ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

พฤติกรรมที่เจ้านายทำแล้ว น้องหมาไม่ชอบเอาเสียเลย พาลทำให้หมาเครียด โดยไม่รู้ตัว

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

วิธีเลี้ยงสุนัข วันนี้ แนะนำ เกี่ยวกับ การเล่น เลี้ยงดูน้องหมา ว่า น้องหมาไม่ชอบเล่น หรือไม่ชอบ ที่เจ้านาย หรือเจ้าของ พยามจะเล่น หรือ ทำอย่างนี้ กับน้องหมา ซึ่งถ้าเราทำโดยไม่รู้ตัว อาจทำให้น้องหมาเครียดได้ ออกอาการไม่ปลื้มอย่างไร มีอะไรบ้าง กับพฤติกรรมที่เจ้านายทำแล้ว น้องหมาไม่ชอบเอาเสียเลย
3f013c510b8ab2c96d6826402389ce00.jpg


1. บังคับให้เล่นกับสุนัขที่ไม่ชอบ

          สุนัขก็เหมือนกับคนนั่นแหละค่ะ มีทั้งคนที่ชอบและไม่ชอบ กับสุนัขที่พวกมันไม่ชอบนั้น เจ้าตูบจะเกิดอาการต่อต้านและไม่อยากเข้าใกล้ ทางที่ดีไม่ควรบังคับให้พวกมันเล่นด้วยกัน เดี๋ยวจะติดเป็นนิสัยระยะยาว เห็นหน้ากันเมื่อไรเป็นต้องกัดหรือส่งเสียงขู่ตลอดเลย


2. เลี้ยงแบบตามใจ

          การเลี้ยงแบบตามใจ ไม่มีกฎ หรือข้อห้ามเป็นสิ่งที่เจ้าตูบไม่ชอบ เพราะพวกมันจะรู้สึกว่าชีวิตไม่มีขอบเขต ไม่รู้ว่าอะไรทำได้บ้าง อะไรทำไม่ได้บ้าง ฉะนั้นการเลี้ยงแบบให้ทำตามผู้นำหรือเจ้าของ เลยเป็นสิ่งที่สุนัขชอบมากกว่า อย่างน้อยก็รู้ว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ

z_11.jpg

3. การกอด


          จริงอยู่ที่สุนัขชอบให้เจ้าของสัมผัส แต่พวกมันกลับไม่ชอบให้เจ้าของกอด เพราะนั่นหมายถึงการแสดงอำนาจ ลุกล้ำความเป็นส่วนตัว เมื่อพวกมันถูกกอดก็จะรู้สึกเหมือนถูกคุกคาม เลยพยายามดิ้นให้หลุดจากอ้อมกอดของคุณยังไงล่ะ

4. สื่อสารด้วยคำพูดทางเดียว


          ถึงแม้ว่าพวกมันจะฉลาด สามารถเข้าใจการสื่อสารของคนได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าสุนัขจะเข้าใจไปซะทุกอย่าง อีกทั้ยังทำให้พวกมันรู้สึกสับสนด้วย ฉะนั้นการสื่อสารกับสุนัขควรใช้ทั้งคำพูดและภาษากายอธิบายไปพร้อมกันด้วย

5. ดึงสายจูงไว้ตลอดเวลา

          เมื่อสุนัขได้ออกไปข้างนอก พวกมันย่อมอยากจะดมกลิ่นสำรวจสิ่งต่าง ๆ ดังนั้นถ้าพาสุนัขออกไปเดินเล่นแต่กลับรั้งสายจูงพวกมันไว้ ก็จะทำให้สุนัขจะมีอาการหงุดหงิดและต่อต้านทันที  

z1.jpg
วิธีเลี้ยงสุนัข

6. ดึงสายจูงตึงเกินไป
         
          การปรับสายจูงระหว่างเดินเล่น ควรปรับให้พอดี ไม่ดึงเกินไป เพราะแรงดึงจากสายจูงนั้นจะทำให้พวกมันรู้สึกเหมือนโดนกักอิสรภาพและสั่งให้พวกมันหยุดเดินตลอดเวลา

7. ลูบหัว

          การลูบหัวเจ้าตูบก็เป็นอีกอย่างที่คนชอบคิดว่าสุนัขชอบ แต่ที่จริงแล้วนั้นพวกมันไม่ปลื้มเอาซะเลย ยิ่งลูบหัวไปพร้อมกับการใช้มือลูบคลำหน้าไปด้วย ยิ่งทำให้สุนัขไม่ชอบนะรู้หรือเปล่า ?8. ไม่เล่นด้วยเมื่อกลับมาถึงบ้าน

          ในระหว่างที่คุณออกไปข้างนอก รู้หรือไม่ว่าสุนัขจะตั้งหน้าตั้งตาคอยคุณทั้งวันเลย ฉะนั้นเมื่อกลับมาก็อย่าปล่อยให้พวกมันผิดหวัง เล่นกับพวกมันซะบ้าง เดี๋ยวพวกมันจะเบื่อเอา ถ้าพวกมันคาบรองเท้าหรือสิ่งของอื่น ๆ มาเคี้ยวเล่น แสดงว่าพวกมันเริ่มเบื่อและอยากเล่นกับเจ้าของแล้ว

9. โดนคนแปลกหน้าจ้องตา

          ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน ๆ ของคุณหรือคนแปลกหน้าที่เดินสวนไป-มา ถึงแม้ว่าจะมีเจตนาทักทายแต่ถ้าจ้องตาแบบไม่กระพริบ พวกมันจะตีความหมายว่าเป็นการคุกคามทันที ฉะนั้นพยายามอย่าสบตาสุนัขเลยนะ เดี๋ยวจะโดนกัดเอา

z4_1.jpg

10. เครียดเมื่ออยู่กับพวกมัน

          สุนัขสามารถอ่านสีหน้าและความรู้สึกที่เจ้าของแสดงออกได้ ถ้าคุณเครียดตลอดเวลาที่อยู่กับพวกมัน แน่นอนว่าสุนัขย่อมรู้สึกได้ถึงอารมณ์ของคุณ ท้ายที่สุดก็จะเครียดตามไปด้วย

11. เล่นอะไรแผลง ๆ

          บางอย่างที่คุณคิดว่าทำแล้วสนุก ไม่ว่าจะเป็นการแกล้งหรือพาไปเล่นอะไรแผลง ๆ เพราะนอกจากพวกมันจะไม่สนุกด้วยแล้ว ยังจะทำให้พวกมันโกรธอีกด้วย และถ้าทำบ่อย ๆ พวกมันอาจจะติดนิสัยขี้โมโหและอาจจะทำร้ายคุณเข้าให้ก็ได้

z6.jpg

       เอาหล่ะพอรู้แล้ว ควรลด ละ เลิก หรือหลีกเลี่ยง เพื่อให้น้องหมาจะได้ไม่มีพฤติกรรม ก้าวร้าว หรือ เครียด ไม่ร่าเริง โดยที่เรานั้นไม่รู้ตัว ว่าเกิดจากตัวเรานั้น เอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Mother Nature network และ viralnova
loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-7-19 16:15 , Processed in 0.071813 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้