ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

หมากินอาหารคน ไม่กินอาหารเม็ด เมื่อน้องหมาไม่ยอมกินอาหารหมา วิธีแก้คือ !!!

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

น้องหมาชอบกินอาหารคนมาก ไม่แตะ อาหารเม็ดหรืออาหารสำหรับน้องหมาเลย ทำงัยดี คำถามที่มีอยุ่ตลอด สำหรับคนที่  เผลอเลี้ยงโดยให้อาหารคนตั้งแต่ต้น วันนี้มีบทความจากประสบการณ์จริงมาแนะนำให้อ่าน


จากเรื่องจริง ... สู่ปลายปากกา ตอน...เมื่อน้องหมาไม่ยอมกินอาหารหมา!!! (Pet Journal)
เรื่องโดย : คุณตาร์ smart Dog Thailand


b191e6f06bab24fddf978bb057ae6a90.jpg          เคยมีหลาย ๆ คนถามผมว่า ... อาหารหมาดี ๆ ต้องเป็นอย่างไร ? ผมก็ตอบไปว่า “อาหารที่ดี คือ อาหารที่หมากิน” เพราะอาหารจะวิเศษและราคาแพงเพียงใด ก็ไม่มีความหมายอะไร หากสุนัขของคุณไม่ยอมกิน

          สำหรับฉบับนี้ เรามาคุยกัน เรื่อง “การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของสุนัข” กันดีกว่า เผอิญว่ามีสุนัขที่เจ้าของพามาปรับพฤติกรรมการกินสุนัขตัวนี้ชื่อว่า “น้องกล้วยปิ้ง”

          ปกติชีวิตประจำวันของกล้วยปิ้ง ถือว่าเป็นสุนัขที่โชคดีมาก กล้วยปิ้ง มีเจ้าของที่ดูแลเอาใจใส่เขาเป็นอย่างดี อะไรที่ว่าอร่อย คุณภาพดี จะมีมาให้กล้วยปิ้งได้ลิ้มลองอยู่ ไม่เว้นในแต่ละมื้อ ไม่ว่าจะเป็น หมูปิ้ง หมูทอด ตับย่าง ไก่ย่าง ไก่ทอด พิซซ่า หรือ เคเอฟซี และ อะไรต่อมิอะไร ที่เจ้าของเห็นว่าดี และอร่อย จะเสาะหามาให้เค้าได้ลิ้มลองพฤติกรรมการกินของกล้วยปิ้งเป็นอย่างนี้มาเป็นเวลานาน พักหลัง ๆ เค้าจะไม่ยอมแตะอาหารเม็ดเลย มิหนำซ้ำ ยังเป็นสุนัขที่เลือกกิน จนเจ้าของเริ่มเป็นกังวล เพราะไม่รู้จะเลือกอะไรมาให้กินอีกแล้ว ...

          หลังจากที่ได้คุยรายละเอียดกันทางโทรศัพท์ เจ้าของกล้วยปิ้งได้อุ้มเอาลูกรักมาฝากให้ปรับพฤติกรรมการกินของกล้วยปิ้ง ครั้งแรกที่ได้พบเจอกัน ผมรู้สึกประทับใจในความรัก ที่ทั้งคู่มีให้กัน มันเป็นความผูกพัน และเอาใจใส่ที่ดีต่อกัน มีวิธีเล่น วิธีคุย การสัมผัส และอ้อมกอด ของผู้เป็นเจ้าของกับสุนัขตัวน้อยของเค้า คงเป็นการทำใจที่ยากอยู่พอสมควร ที่จะต้องฝากสุนัขที่สุดรักของเค้า ไว้ในการดูแลของเรา แต่มันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อพฤติกรรมการกินที่ดีของกล้วยปิ้งกันต่อไป

          บทเรียนแรก คือ ปล่อยเล่นกับเพื่อน ๆ เพื่อละลายพฤติกรรม เจ้ากล้วยปิ้งเข้ากับเพื่อน ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่มีความก้าวร้าว หวาดระแวง เวลาแจกขนม จะเข้ามาดม ๆ แต่ไม่ยอมกิน เหมือนเพื่อนตัวอื่น ๆ สนใจที่จะเล่นเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นก็ลองใส่สายจูง เพื่อพาไปเดินเที่ยว ที่ผ่านมาเขาไม่เคยได้ใช้สายจูงในการเดินเลย เลยทำให้เค้าตัวสั่น และยืนนิ่ง ตัวแข็งเกร็ง เลยต้องใช้สุนัขอีกตัว ใส่สายจูงคู่กัน และพาเดินจนเค้าชิน และยอมเดินตามอย่างง่ายดาย ...


3f013c510b8ab2c96d6826402389ce00.jpg          หลังจากที่ปล่อยเล่นกันอย่างสนุกสนาน ถึงเวลาอาหารมื้อแรกของเค้าแล้ว ในการให้อาหารในครั้งนี้กล้วยปิ้งไม่ยอมแตะอาหารเลย แม้แต่เม็ดเดียว .. ผ่านไป 20 นาที อาหารถูกเก็บออกจากกรง คงเหลือทิ้งไว้แต่น้ำสะอาด เพียงเท่านั้น ... คืนแรกผ่านไป ... เริ่มต้นเช้าวันใหม่ กับการวิ่งเล่นอย่างสนุกสนาน กล้วยปิ้งสามารถใช้สายจูงในการพาเดินเที่ยว ซึ่งเค้าก็ชอบมาก ๆ เดินตามไปทุกที่ที่เราพาไป หลังจากที่ปล่อยให้เค้าทำธุระเสร็จ เช็ดตัวเสร็จ เมนูแรกของเช้านี้คือ “อาหารเม็ด ราดด้วยนม” เค้าเอร็ดอร่อยกับอาหารเช้ามาก แต่เลือกกินแต่นม คงเหลือทิ้งไว้ แต่อาหารเม็ด และถูกเก็บออกมาตามระเบียบ ระหว่างวัน เค้าได้วิ่งเล่นกับเพื่อน อย่างสนุกสนาน พอถึงมื้อเย็น ลองปรับเปลี่ยนวิธีการให้อาหารแบบ 2 ตัวต่อ 1 ชาม เค้ามองเพื่อนกินอย่างเอร็ดอร่อย และเก็บอาหารเม็ด ที่ตกจากชามมากิน แต่ไม่เข้าไปแย่งอาหาร แต่พอเราเอาอาหารเข้าไปเพิ่มให้เค้าอีก 1 ถ้วย เค้าก็ไม่ยอมกิน จนต้องเก็บออกมาอีกตามเคย ถือเป็นมื้อที่ 3 ที่เค้าได้กินอาหารที่ตกมาไม่กี่เม็ด

          ผ่านคืนที่ 2 ... รุ่งเช้าของวันใหม่ จากที่สังเกตดู วันนี้รู้สึกว่ากล้วยปิ้งร่าเริงเป็นพิเศษ วิ่งเล่นไปมาคึกคักอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน หลังจากที่พาเดินกว่า 20 นาที ผมก็เตรียมชามอาหาร แต่วันนี้แกล้งเคาระชามเสียง โป๊งเป๊ง ตักอาหารใส่ชามเสียงดัง ๆ เขย่ากระปุกอาหาร เค้าก็วิ่งมาจ้อง และกระโดดเหยง ๆ วันนี้คงหิวน่าดูเลย วันนี้แยกให้กินตัวละชาม ของใครของมัน พอวางชามให้เท่านั้นแหละ ทั้งนมทั้งอาหารถูกเคี้ยวกร๊วบ ๆ เกือบหมดชาม ผมแย่งมาก่อน ให้กินแค่นั้นพอ (คิดสงสารอยู่ในใจ แต่กลัวว่ามื้อต่อไปจะไม่ยอมกิน)

          และมันก็ได้ผลจริง ๆ มื้อเย็นของวันนั้น วางชามเป็นเกลี้ยง สงสัยคงใช้พลังงานในการเล่นกับเพื่อน ๆ กันทั้งวัน จนต้องหาอาหารเพิ่มพลังให้กับตัวเอง ถือว่าเป็นการปรับพฤติกรรมการกิน ที่ใช้เวลาไม่นาน แต่ช่วงแรก ๆ ยังให้เค้าทานแบบยังไม่อิ่มมาก ให้หิวไว้หน่อย ๆ ซึ่งมันก็ได้ผลดี เพราะทุกครั้งที่วางชามอาหารให้ เค้าจะกินจนหมด เกลี้ยงเลย และการให้อาหารในแต่ละมื้อ เวลาจะใกล้เคียงกัน และให้เค้ากินในกรง ติด ๆ กับสุนัขตัวอื่น เหมือนเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ เห็นเค้ากิน เราก็กิน .. รีบกิน เพราะกลัวโดนแย่ง เดี๋ยวไม่ทันเพื่อน ทำอยู่อย่างนี้ไมกี่วัน เค้าก็มีพฤติกรรมการกินที่ดีมาก และวันนี้ครบ 1 อาทิตย์พอดี น้องกล้วยปิ้งจะได้กลับไปสู่อ้อมกอด ของเจ้าของที่รักเค้ามาก ต่อไปเจ้าของคงไม่ต้องปวดหัว กับการที่ต้องสรรหาโน่นนี่นั่น มาให้เจ้ากล้วยปิ้งอีกแล้ว ขอแค่อาหารเม็ดราดนม เท่านี้ ... กล้วยปิ้งก็จัดเต็มทุกมื้อแล้วค่ะ คุณแม่ขา


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
นิตยสาร Pet Journal


loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-6-25 04:51 , Processed in 0.068605 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้