ลืมรหัสผ่าน
 สมัครสมาชิก
ค้นหา

น้องหมาขนร่วง ร่วงตลอดเวลา ทำไงดี ทำอย่างไรก็ไม่หาย มีวิธีมาแนะนำ

[คัดลอกลิงก์]
เสื้อหมา เสื้อแมว รถเข็นหมา รถเข็นแมว

สุนัขขนร่วง รักษาอย่างไรดี มาอ่านกัน

30a2a42710faa8d49a16ceda2eb3725e.jpg    อาการน้องหมาขนร่วง เป็นเรื่องที่ทำให้คนรักสัตว์หลายๆคนต้องคอยเป็นกังวลมากทีเดียว ภุงแม้ว่าขนร่วงจะเป็นเรื่องทางธรรมชาติไม่ว่าสุนัขจะมีขนสั้น หรือขนยาว ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกวัน แต่ถ้าหากร่วงมากจนเกินไป น้องหมาขนร่วงเหล่านั้นก็อาจจะเป็นสัญญาณเตือนด้านสุขภาพของสุนัข ซึ่งเจ้าของจำเป็นที่จะต้องอ่านความผิดปกติเหล่านั้นให้ออก เพื่อให้สามารถทำการแก้ไขได้อย่างทันท่วงที


สาเหตุที่ทำให้น้องหมาขนร่วง
น้องหมาขนร่วงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่โดยส่วนใหญ่แล้วน้องหมาขนร่วงมักจะมีสาเหตุหลักๆ ดังต่อไปนี้

         1.การผลัดขนตามธรรมชาติ สุนัขจะมีช่วงเวลาที่ขนร่วงมากผิดปกติในขณะที่กำลังมีกระบวนการผลัดขนตามธรรมชาติ เพื่อให้ขนชุดใหม่ที่มีสภาพดีกว่าขึ้นมาแทนที่ขนชุดเก่านั่นเอง โดยครั้งแรกสุนัขจะผลัดขนในช่วงอายุ 3 เดือน และจะทำการผลัดอีกครั้งในช่วง9-12 เดือน หลังจากนั้นสุนัขตัวผู้จะทำการผลัดขนเป็นประจำปีละครั้ง ส่วนตัวเมียปีละ 2 ครั้ง

b561eb3552db6be2f9ca4792800610a6.jpg


         2.ขนร่วงจากปรสิต ปรสิตดังกล่าวสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 รูปแบบคือ แบบที่มองเห็นได้ และมองเห็นไม่ได้ สำหรับปรสิตที่มองเห็นได้ อาทิเช่น หมัด เห็บ เป็นต้น ซึ่งน้องหมาขนร่วงบางครั้งมักเกิดขึ้นจากการแพ้น้ำลายของเจ้าเห็บ หมัดเหล่านี้ ถ้าหากปล่อยให้น้องหมายังคงมีเห็ย หมัด ตามตัวเป็นจำนวนมาก น้องหมาขนร่วงก็จะไม่ใช่สิ่งที่แปลกแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน ปรสิตที่มองเห็นไม่ได้ เช่น ไร ก็เป็นสาเหตุสคัญที่นำไปสู่การเกิดขี้เรื้อนแห้ง และขี้เรื้อนเปียก ซึ่งหากอาการรุนแรง ก็มากพอที่ทำให้เกิดอาการขนร่วมหมดทั้งตัวเลยทีเดียว ส่วนวิธีรักษาอาการขี้เรื้อนที่ง่ายที่สุดคือ การไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการฉีดยารักษาโรคเรื้อนเป็นประจำทุกสัปดาห์ ไม่เกิน 3 เดือน รับรองว่าแม้แต่น้องหมาขนร่วงหมดทั้งตัว ก็จะสามารถกลับมามีขนที่เงางามได้เหมือนเดิม แต่สำหรับใครที่อยากลองรักษาด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยใช้กำมะถันมาทำให้เป็นผง แล้วนำไปทาในบริเวณที่มีอาการชนร่วงเป็นต้น


         3.เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย มักเกิดขึ้นกับสุนัขที่เมื่อเปียกน้ำแล้วไม่ถูกเช็ดให้ขนแห้งสนิท ความชื้นเหล่านั้นมักก่อให้เกิดเชื้อราจนกระทั่งทำให้น้องหมาขนร่วงได้ บริเวณที่เป็นเชื้อราตะปรากฏสีแดงๆ ซึ่งสามารถทำการรักษาได้ ด้วยการใช้แชมพูอาบน้ำสำหรับสุนัข ที่เป็นสูตรกำจัดเชื้อราโดยเฉพาะ มาอาบน้ำให้กับน้องหมาเป็นประจำ


         4.อาการแพ้ สุนัขบางตัวอาจจะมีการแพ้สารเฉพาะตัวเหมือนกับคนเรา เช่น แพ้โปรตีน แพ้อาหารทะเล แพ้สารเคมี เป็นต้น อาการแพ้เหล่านี้ก็สามารถส่งผลให้น้องหมาขนร่วงได้เช่นกัน


         5.ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลโดยตรงต่อเส้นขน หากได้รับสารอาหารในปริมาณที่พอเหมาสุนัขก็จะมีขนที่เงางาม แข็งแรง แต่ถ้าได้รับน้อยก็จะมีอาการชนร่วง ซึ่งสามารถเห็นตัวอย่างได้จากเหล่าสุนัขจรจัดที่ได้รับอาหารในแต่ละวันไม่เพียงพอ หรือการได้รับสารอาหารเพียงชนิดเดียวตลอดเวลา โดยที่ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงหมุนเวียนเมนูอาหารใหม่อย่างเหมาะสม

d10af5a309114317be7446d0a2dce95f.jpg


         6.อาการป่วย เมื่อเจ็บป่วยในบางครั้งขนของสุนัขก็จะร่วงมากกว่าปกติ เหมือนกับคนเราที่เวลาป่วยแล้วผิวไม่สดใส หมองคล้ำ ซึ่งเมื่อหายป่วยดีแล้ว จนของสุนัขก็จะค่อยๆกลับมาเงางามได้ตามเดิม


         7.ความเครียด หากสุนัขมีการสะสมความเครียดเอาไว้เป็นจำนวนมาก ก็อาจที่จะส่งผลให้ขนร่วงได้มากกว่าปกติเช่นกัน คล้ายกับคนเราที่เวลาเครียดจัดๆแล้วผมร่วง แต่น้องหมาจะโชคดีกว่าคนเราหน่อย ที่เมื่อหายเครียดแล้ว ขนก็จะกลับมาเงางามเช่นเดิมได้


         8.ฮอร์โมนไม่สมดุล ฮอร์โมนสูงจนเกินไป ต่ำจนเกินไป หรือฮอร์โมนเพศไม่สมดุล เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดอาการขนร่วงได้ทั้งสิ้น ซึ่งมักเกิดจากการใช้ยาควบคุมฮอร์โมน หรือการทำหมัน ที่ส่งผลให้ระดับฮอร์โมนของสุนัขไม่เป็นปกติ


         9.ใช้ผลิตภัณฑ์ของคนกับสุนัข หลายคนเชื่อว่าถ้าต้องการฆ่าเห็บ หมัด ในตัวสุนัขให้ได้ผลดีที่สุด ควรใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูของคนที่มีฤทธิ์แรงกว่า แต่นั่นกลับเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สุนัขเกิดอาการขนร่วงขึ้น เพราะความเป็นกรด ด่าง ของผิวหนังระหว่างคนกับสุนัขมีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก


         10.พันธุกรรม สุนัขบางสายพันธ์มักมีความผิดปกติในเรื่องของขนร่วงแฝงมากับรหัสพันธุกรรม เช่น ปอมเมอเรเนียน เป็นต้น ซึงมักพบบ่อยในสุนัขเพศผู้ อายุ 1-5 ปี ขนจะเข้มขึ้น และร่วงมากบริเวณลำตัว สะโพก หาง เมื่อขนเหล่านั้นร่วมไปแล้วจะไม่มีการขึ้นมาทดแทนอีก และผิวหนังในบริเวณนั้นกลายเป็นสีดำ ซึ่งในบางกรณีเมื่อทานยาบำรุง ทำหมัน หรือเพียงแค่ปล่อยเอาไว้เฉยๆ อาการขนร่วงเหล่านั้นก็จะหายไปเอง


loading...
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต


โทรศัพท์มือถือ|รายชื่อผู้ถูกระงับบัญชี|dogthailand.net

แนะนำที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สัตว์เลี้ยงเข้าพักได้ ทั่วประเทศ

GMT+7, 2024-6-25 06:58 , Processed in 0.069349 second(s), 21 queries .

Powered by Discuz! X3.5, Rev.8

© 2001-2024 Discuz! Team.

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้