กลุ่มสายพันธุ์สุนัข

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2010-12-28 20:59| เปิดอ่าน: 11177| ความคิดเห็น: 0

สุนัขถูกจัดเป็น 7 กลุ่ม เพื่อให้ง่ายต่อการ นำไปใช้ประโยชน์ ทั้ง 7 กลุ่มมีมากกว่า 400 สายพันธุ์ ในที่นี้ จะกล่าวถึงสายพันธุ์ที่ มีในประเทศไทยเท่านั้นนะครับ

โดยที่ American Kennel Club (AKC) ได้จัดไว้ดังนี้

1. Sporting Group
เป็นสุนัขที่ใช้ในเกมกีฬาล่าสัตว์ อย่างเวลาที่เจ้าของออกไปยิงนกเป็ดน้ำกัน พอยิงได้ก็จะใช้สุนัขพวกนี้ล่ะช่วยไปคาบนกเอามาให้เขา สุนัขกลุ่มนี้ได้แก่ สุนัขพันธุ์ลาบราดอร์ รีทีฟเวอร์, โกลเดน รีทีฟเวอร์,พอตเตอร์ เป็นต้น
2. Hound Group
เป็นสุนัขที่ใช้ไล่ล่าสัตว์ ค้นหาตำแหน่งของกวาง หรือกระต่ายในโพรง สุนัขในกลุ่มนี้จะมีจมูก หรือสายตาที่ดีมาก กลุ่มที่ใช้จมูกดมกลิ่นล่า ได้แก่ สุนัขพันธุ์ดัชชุน ,บีเกิล , บลัค ฮาวนด์ และยังมีกลุ่มที่ใช้สายตา มองหาสัตว์ เช่น สุนัขพันธ์ อาฟกัน ฮาวนด์, ซาลูกิ เป็นต้น
3. Terrier Group
สุนัขกลุ่มนี้ได้แก่ สุนัขพันธุ์บูลเทอเรีย , ฟอกซ์เทอเรีย, แอร์เดลเทอเรีย เป็นต้น
4. Working Group
เป็นสุนัขที่เราใช้ประโยชน์ในการเฝ้ายาม ส่งข่าวสาร งานด้านตำรวจ และใช้ลากเลื่อนบนหิมะ ได้แก่ สุนัขพันธุ์รอทท์ไวเลอร์ ,โดเบอร์แมนน์, ไซบีเรียน ฮัสกี เป็นต้น
5. Herding Group
เป็นสุนัขที่ใช้ในการคุมฝูงปศุสัตว์ ต้อนวัวต้อนแกะให้เข้าคอก ได้แก่ สุนัขพันธุ์คอลลี่, บอร์เดอร์ คอลลี่, เวล คอกี้ ,โอลด์ อิงลิช ชีพด็อก เป็นต้น
6. Toy Group
เป็นสุนัขที่มีขนาดเล็ก บางพันธุ์น้ำหนักตัวแค่ 1.5 ปอนด์ ประโยชน์คือเลี้ยงเพื่อเป็นเพื่อน เพราะมันน่ารัก ช่างประจบออเซาะเจ้าของ สุนัขกลุ่มนี้ได้แก่ สุนัขพันธุ์ ชิวาวา , ปั๊ก , ยอคเชียร์ เทอเรีย เป็นต้น
7. Non-Sporting Group
เป็นสุนัขที่มีขนาดต่างกัน กับที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นกับคน สุนัขกลุ่มนี้ ได้แก่ สุนัขพันธุ์บูลด๊อก , ดัลเมเชียน , พูเดิ้ล เป็นต้น
Credit : http://www.thaiclub.com/dogpage/

    
dog.jpg
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้