งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2561 ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2018-11-7 15:41| เปิดอ่าน: 1244| ความคิดเห็น: 0

วันลอยกระทงปี 2561 นี้ ลอยกระทง ที่ไหนดี  วันลอยกระทง ใกล้เข้ามาแล้ว ในปี 2561 ตรงกับวันที่ 22 พฤศจิกายน มาดูที่มีที่ไหนบ้างจัดงานลอยกระทง รวมสถานที่จัดงานลอยกระทง 2561 ที่เที่ยวลอยกระทง 2561 สนุกเพลินทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมรวมสถานที่จัดงานลอยกระทงทั่วไทย ทั้งการประกวดกระทง นางนพมาศ กิจกรรมมากมาย
   
ถ้าใครพาน้องหมาไปเที่ยวลอยกระทง ระวังเสียงประทัด จะทำให้น้องหมาแมวตกใจ ได้ควรใส่สายจูง ใส่รถเข็นกระเป๋า ปลอกคอเขียนที่อยุ่เบอร์ให้เรียบร้อย ควรระวังอย่างมาก ถ้าพร้อมแล้วก็พาเด็กๆไปเที่ยวลอยกระทงได้เลย เดินเล่นวันลอยกระทง ชิมอาหาร แสงสีเสียง
รวมสถานที่จัดงาน วันลอยกระทง 2561
ที่เที่ยวลอยกระทงในกรุงเทพฯ
วัดในกรุงเทพ
1_22.jpg
งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2018
          หนึ่งในที่เที่ยวลอยกระทงที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย โดยส่วนใหญ่แล้วจะจัดควบคู่ไปกับบรรยากาศของงานวัด แฝงกลิ่นอายของความสนุกสนาน ทั้งการละเล่น อาหารการกินต่าง ๆ ที่ทำให้เราต้องหวนคิดถึงอดีต ขณะเดียวกันก็แฝงไว้ด้วยประเพณีอันดีงาม กลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้ามาร่วมงานอย่างล้นหลามเป็นประจำทุกปี เช่น วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวราราม ราชสวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร รวมถึงวัดต่าง ๆ อีกมากมายทั่วกรุงเทพฯ

มหาวิทยาลัย

  
2_21.jpg
งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2018
          มหาวิทยาลัยดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวลอยกระทงที่มีคนเข้าร่วมมากขึ้นเป็นประจำทุกปี ด้วยเพราะบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักของเหล่าบรรดาวัยรุ่น นิสิต และนักศึกษามากมาย ที่พร้อมกันจัดกิจกรรมสนุก ๆ การออกร้านค้าต่าง ๆ และการประกวดนางนพมาศ โดยมหาวิทยาลัยที่มีการจัดงานลอยกระทงเป็นประจำทุกปี ได้แก่
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

3_20.jpg


มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

4_15.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก DPU: Student Affairs Office สายงานกิจการนักศึกษา มธบ.

   
          นอกจากนี้ยังมี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน, มหาวิทยาลัยศรีปทุม, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต, มหาวิทยาลัยมหิดล และอื่น ๆ มากมาย เป็นต้น

สวนสาธารณะ
   

5_15.jpg
งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2018
          ในกรุงเทพฯ เองก็มีสวนสาธารณะไม่น้อยที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาลอยกระทงกันอย่างสนุกสนาน เช่น สวนลุมพินี, สวนจตุจักร, สวนสราญรมย์ เขตพระนคร, สวนสันติชัยปราการ, สวนรมณีนาถ, สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร, อุทยานเบญจสิริ, สวนหลวงพระราม 8, สวนราษฎร์ภิรมย์, สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สวนวนธรรม, สวนกีฬารามอินทรา, สวนเสรีไทย, สวนหนองจอก และสวนสาธารณะอื่น ๆ อีกมากมายทั่วกรุงเทพฯ เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวติดริมน้ำเจ้าพระยา

6_10.jpg
งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2018
           เดี๋ยวนี้มีแหล่งท่องเที่ยวติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาอยู่หลายแห่งที่จัดกิจกรรมวันลอยกระทง ทั้งยังสนุกสนานไปกับสีสันสายน้ำยามค่ำคืน เช่น
          - เอเชียทีค
          ท่องเที่ยวและไลฟไสตล์ช้อปปิงริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย สถานที่ท่องเที่ยวซึ่งรวบรวมร้านค้ามากกว่า 1,500 ร้าน ทั้งของใช้ ของฝาก และเสื้อผ้า บรรยากาศสบาย ๆ พร้อมกับชมทิวทัศน์งาม ๆ และยังมีร้านอาหารทั้งเล็กและใหญ่ให้เลือกชิมแบบนานาชาติ
          - ยอดพิมานริเวอร์ วอล์ค
          แหล่งช้อปปิ้งใจกลางย่านปากคลองตลาด งดงามด้วยการออกแบบในสไตล์โคโลเนียล ประกอบด้วยร้านคาและร้านอาหาร ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์สำหรับนักท่องเที่ยว
          - ท่ามหาราช          
          แหล่งพบปะเพื่อนฝูง มาถ่ายรูปฮิป ๆ ที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแบ็กกราวนด์ มากมายด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และร้านคาเฟ่ ให้คุณได้เลือกช้อปกันเพลิน  ๆ
          - ล้ง 1919
          โดดเด่นด้วยอาคารสถาปัตยกรรมไทย-จีน มีพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับกิจกรรมสร้างสรรค์ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านจำหน่ายสินค้าศิลปะและงานฝีมือของศิลปินรุ่นใหม่ รวมไปถึงพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจบรรยากาศสบาย ๆ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่เที่ยวลอยกระทงต่างจังหวัด

เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ
  
7_9.jpg
งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2018
          สถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมและจำลองโบราณสถาน ปูชนียสถาน วัดโบราณ พระราชวังต่าง ๆ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างที่แสดงถึงวัฒนธรรมไทยทั้ง 4 ภาค นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านที่นับวันจะสูญหายไปจากสังคมยุคใหม่ ผู้ที่ต้องการศึกษาค้นคว้าเรื่องราวของประเทศไทยจะศึกษาได้จากเมืองโบราณแห่งนี้ ในช่วงเทศกาลวันลอยกระทง ที่นี่จะเต็มไปด้วยแสง สี เสียง อันแสนสวยงาม และมีคอนเสิร์ตรื่นเริงต่าง ๆ สนุกและมีสีสันไม่แพ้ที่ไหนเลยทีเดียวเชียว
          ที่อยู่ : ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ
  
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 323 4094
          เฟซบุ๊ก : เมืองโบราณ สมุทรปราการ

วัดจองกลาง-จองคำ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

8_6.jpg
งานลอยกระทง 2561 ลอยกระทง ที่ไหนดี รวมที่เที่ยวลอยกระทง 2018
          วัดที่เปรียบเสมือนวัดแฝด ด้วยเพราะตั้งอยู่ในกำแพงเดียวกัน ทั้งยังตั้งอยู่กลางเมืองแม่ฮ่องสอน โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบเมียนมา มีเจดีย์สวยงาม ตุ๊กตาแกะสลักด้วยไม้เป็นรูปคนและสัตว์เกี่ยวกับพระเวสสันดรชาดก ซึ่งเป็นฝีมือแกะสลักของช่างชาวพม่าให้ได้ชมกัน โดยพื้นที่ด้านหน้าของวัด บริเวณสวนสาธารณะหนองจองคำ ยังเอื้อให้ใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีตามประเพณีต่าง ๆ ในรอบปีโดยทุกปีในช่วงเทศกาลลอยกระทง จะมีการประดับประดาไฟส่องสว่างสวยงามตระการตา
          ที่อยู่ : ตำบลจองคำ อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124

9_7.jpg

10_7.jpg
  
          เมืองย้อนยุคที่แสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวสยามบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ผสมผสานระหว่างแบบไทยและยุโรป พร้อมทั้งมีเรือนไทยโบราณจัดแสดงในหลายจุด และเดินเลือกซื้อสินค้ากันอย่างจุใจ ทั้งข้าวแช่, ก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ, ผัดไทย, ขนมจีนน้ำยา, ข้าวต้มมัด, ขนมเบื้องโบราณ, น้ำแข็งไสแบบไทย, ขนมฝอยทอง, ขนมทองหยิบ-ทองหยอด, ขนมถ้วย, ข้าวเกรียบปากหม้อ, สาคูไส้หมู เป็นต้น และความสนุกก็ยังอยู่ตรงที่การใช้เงินโบราณในการซื้อสินค้าต่าง ๆ ทำให้ได้ความรู้สึกของการเดินเที่ยวตลาดโบราณจริง ๆ
          ที่อยู่ : หมู่ 5 ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 034 540 884
          เฟซบุ๊ก : เมืองมัลลิกา ร.ศ.124
          เว็บไซต์ : http://www.mallika124.com/

สะพานไม้แกดำ จังหวัดมหาสารคาม

11_6.jpg

          สะพานไม้เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งมีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ทัศนียภาพโดยรอบเต็มไปด้วยความสวยงามของบึงบัวแน่นหนองน้ำ ในยามเช้าอากาศจะสดชื่นเหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหรือถ่ายรูปสวย ๆ ซึ่งทำให้สะพานไม้แห่งนี้อบอวลไปด้วยความโรแมนติก ซึ่งในปี 2561 ทางเทศบางบ้านแกดำ ได้เตรียมจัดงานวันลอยกระทงแบบใกล้ชิดกับธรรมชาติ ชมความงามของโคมไฟหลายร้อยดวงเป็นทางยาว ใครอยากชวนคนรักมาลอยกระทง ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่น่าสนใจไม่น้อย
          ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลแกดำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม
          โทรศัพท์ : 043 787 459
          เฟซบุ๊ก : เทศบาลตำบลแกดำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม
อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย

12_5.jpg

13_4.jpg

          สถานที่ท่องเที่ยวมรดกทางประวัติศาสตร์ของไทย โดยได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก เมื่อเดือนธันวาคม 2534 ให้เป็น "มรดกโลก" ภายในอุทยานฯ มีสถานที่สำคัญที่เป็นพระราชวัง ศาสนสถาน โบราณสถาน โดยมีคูเมือง กำแพงเมือง และประตูเมืองโบราณล้อมรอบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบด้วยสถานที่สำคัญ ๆ และเป็นประจำทุกปีที่สถานที่แห่งนี้ถูกใช้จัดเป็นสถานที่จัดงานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่ ที่มาพร้อมความอลังการทั้งแสง สี และเสียง เรียกได้ว่ามาเต็มจนทำเอานักท่องเที่ยวทุกคนประทับใจ
          ที่อยู่ : ตำบลเมืองเก่า อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย
          เฟซบุ๊ก : งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561

ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

14_4.jpg

   
          แหล่งเรียนรู้และสร้างอาชีพที่ยั่งยืนให้กับราษฎรที่สำคัญ โดยมุ่งฝึกอาชีพงานศิลปหัตถกรรมต่าง ๆ ได้แก่ การประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์จากเส้นใยพืช การแกะสลัก การจักสาน การทำตุ๊กตา การทำดอกไม้ประดิษฐ์ การทำเครื่องเรือน การทอผ้า ผลิตภัณฑ์จากผ้า การย้อมสี ช่างเชื่อม และเครื่องเคลือบดินเผา ผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะส่งไปจำหน่ายที่ร้านจิตรลดาแต่ละสาขาทั่วประเทศ
   

15_4.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

   
          เป็นประจำทุกปีที่ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จะจัดงานลอยกระทงตามประทีป สนุกสนานไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการประกวดนางนพมาศ, การละเล่นพื้นบ้าน, การแสดงบนเวที และกิจกรรมการประกวดกระทง เป็นต้น ให้ทุกคนได้สนุกสนานไปกับกิจกรรมดี ๆ ในคืนวันเพ็ญ        
          ที่อยู่ : หมู่ 4 ตำบลช้างใหญ่ อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
          เบอร์โทรศัพท์ : 035 366 252
          เฟซบุ๊ก : เฟซบุ๊ก ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ
   

      
สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

16_4.jpg

          อำเภอเล็ก ๆ กลางหุบเขาที่เต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ โอบล้อมไปด้วยภูเขาและสายน้ำ มีสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังตั้งอยู่ที่นี่ นั่นก็คือ สะพานมอญ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่มีความยาวมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลก และยังมีเมืองบาดาล เมืองโบราณที่จะถูกจมอยู่ใต้น้ำในฤดูน้ำหลากให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย ตลอดจนการสัมผัสวัฒนธรรมของชาวมอญ สะท้อนถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่ายน่าค้นหา

17_4.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

   
          หากแต่สายน้ำแห่งอำเภอสังขละบุรี ยังเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีการจัดงานประเพณีลอยกระทงได้อย่างน่าสนใจ สนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย ทั้งประเพณีแข่งเรือ, ประกวดหนูน้อยนพมาศ, ประกวดกระทงสวยงาม พร้อมจัดงานถนนคนเดิน ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองกันตลอดงาน
           ที่อยู่ : อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
           เบอร์โทรศัพท์ : 034 595 093
           เฟซบุ๊ก : เทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

ที่เที่ยวตลาด   
   
   
          แหล่งท่องเที่ยวขวัญใจนักท่องเที่ยวทุกเพศทุกวัย โดยแต่ละตลาดก็มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน มีสินค้าหลากหลายให้เหล่านักช้อปเข้ามาจับจ่ายซื้อของ รวมถึงมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เลือกทำมากมาย อย่างในช่วงเทศกาลลอยกระทงเองก็ตลาดอยู่หลายที่ได้จัดงานลอยกระทง เพื่อเป็นอีกหนึ่งสีสันสำหรับการท่องเที่ยวสำหรับทุกคน

          - ตลาดโบราณนครเนื่องเขต จังหวัดฉะชิงเทรา
   

18_4.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

   
          - ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา จังหวัดชลบุรี
   

19_3.jpg
ภาพจากเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา - Pattaya Floating Market

   
          - ตลาดน้ำยามเย็นคลองขุดเจ้าเมือง
   

20_4.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำยามเย็นคลองขุดเจ้าเมือง By Ladluang

   
          - ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ จังหวัดเพชรบุรี
   

21_4.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ

   
          - ตลาดเจ้าค่ะ จังหวัดนครสวรรค์
   

22_4.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้

   
          - ตลาดน้ำเกาะลอย จังหวัดระนอง
   

23_3.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำเกาะกลอย fanpage

   
          - ตลาดริมน้ำเมืองแพรก จังหวัดชัยนาท
   

24_2.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำเมืองแพรก

   
          - ตลาดน้ำพันท้ายนรสิงห์-ริมคลองสนามไชย จังหวัดสมุทรสาคร
   

25_3.jpg
ภาพจากเฟซบุ๊ก ตลาดน้ำ พันท้ายนรสิงห์-ริมคลองสนามไชยPhanthai Norasing Floating Market

   
มหาวิทยาลัย จัดงานลอยกระทงในจังหวัดต่างๆทั่วไทย

          ส่วนใหญ่แล้วตามมหาวิทยาลัยตามแต่ละภูมิภาคจังหวัด ก็เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวลอยกระทงที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย และยังมีกิจกรรมให้ทำสนุก ๆ ไม่แพ้กัน เช่น

          - มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร
   

26_1.jpg

27_1.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สโมสรนักศึกษาคณะครุศาสตร์ NSTRU

   
          - มหาวิทยาลัยบูรพา
   
  
28_1.jpg

   
          - มหาวิทยาลัยราชภัฏสุรินทร์   
   
   
29_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏสุรินทร์

     
          - มหาวิทยาลัยราชภัฏชัยภูมิ
     
   
   
   
30_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ ม.ราชภัฏชัยภูมิ - Pr Cpru

     
          - มหาวิทยาลัยมหาสาคาม
     

   
   
31_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 2561
     
          - มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
     
   
   
   
32_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. หาดใหญ่

     
          - มหาวิทยาลัยขอนแก่น
     
   
   
   
33_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sithan KKU Festival

     
          - มหาวิทยาลัยพะเยา
     
   
   
   
34_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก วิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา

     
          - มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
     

   
   
35_1.jpg    
   
ภาพจาก เฟซบุ๊ก องค์การนักศึกษา มทร. ธัญบุรี

     
          - มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ
     
   
   
   
36_1.jpg


     
คืนเพ็ญงามอร่าม พระราชวังสนามจันทร์
จังหวัดนครปฐม
44813400_1850822634972974_3767836785711775744_n-1.jpg
ชวนเที่ยวงาน “คืนเพ็ญงามอร่าม…พระราชวังสนามจันทร์” วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ณ พระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม โดยเชิญชวนให้ผู้ร่วมงานแต่งกายด้วยชุดไทย ในสมัยรัชกาลที่ 6 และรณรงค์ให้ใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ สำหรับกิจกรรมจะจัดให้มี ขบวนแห่กระทง การประกวดกระทง ประกวดโคมแขวน การประกวดแม่ลูกงาม การแสดงมหรสพ  ตลอดจนการออกร้านจำหน่ายอาหาร และขนมไทยโบราณที่หาชิมได้ยากประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ
จังหวัดสุโขทัย
Loykratong-fest.jpg
จัดขึ้นที่ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เมืองมรดกโลกและเป็นต้นกำเนิดประเพณีลอยกระทง ระหว่างวันที่ 16 – 25 พฤศจิกายน 2561 ชมกระทงทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ งานฝีมืออันวิจิตรที่สะท้อนความประณีตของช่างศิลป์เมืองสุโขทัย และพบกับกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ดังนี้
 • พิธีตักบาตรรับรุ่งอรุณ
 • การแสดงโขน รามเกียรติ์ วิถีชีวิตคนไทย
 • จำลองตลาดโบราณสมัยกรุงสุโขทัย ตลาดแลกเบี้ย
 • การแสดงประกอบแสง-เสียง “ความรุ่งเรืองของนครสุโขทัย”
 • กิจกรรมข้าวขวัญวันเล่นไฟ
 • การประกวดนางนพมาศ, การประกวดกระทงเล็ก กระทงใหญ่, การประกวดโคมชัก โคมแขวน
 • การแสดงพลุ ตะไล ไฟพะเนียง
 • ขบวนแห่วัฒนธรรมจากองค์การปกคลองส่วนท้องถิ่น, ขบวนแห่นางนพมาศ
 • กิจกรรมตักบาตรรับรุ่งอรุณ
อีกทั้งยังมีการตกแต่งสถานที่ด้วยตะคันไฟกว่า 3,000 ดวง โคมชัก โคมแขวน ภายใต้คอนเซ็ปต์ “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทงจังหวัดสุโขทัย” พร้อมทั้งมีจุดเช่าชุดไทย เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรสุโขทัยในอดีต


ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่
yipeng.jpg
ประเพณียี่เป็ง หรือ ประเพณีลอยกระทงตามแบบล้านนา ปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” ตั้งแต่วันที่ 20 – 23 พฤศจิกายน 2561 โดยจัดให้มีกิจกรรม ต๋ามผางปะตี๊ด การประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติฯ การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง การประกวดหนูน้อยยี่เป็ง การแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนา และอีกหลากหลายกิจกรรม เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของงานยี่เป็ง ที่ผู้มาเยี่ยมชมเฝ้ารอคอย นั่นก็คือ ภาพโคมนับร้อย ๆ ดวง ที่ค่อย ๆ ลอยส่องแสงสว่างอยู่เหนือท้องฟ้าประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง
จังหวัดตาก
12118632_996380363731028_1947497111631580041_n.jpg
ประเพณีที่มีรูปแบบโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์และสืบทอดกันมาช้านานตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งจะแตกต่างจากจังหวัดอื่นเพราะส่วนประกอบของกระทงที่ใช้กะลามะพร้าว  ประกอบกับแม่น้ำปิงที่ไหลผ่านจังหวัดตากนั้นมีสันทรายใต้น้ำทำให้เกิดร่องน้ำตามธรรมชาติ เมื่อนำกระทงไปลอย จะพบว่ากระทงจะลอยต่อเนื่องกัน เห็นแสงไฟระยิบระยับจากกระทงเป็นสายยาวตามความยาวของร่องน้ำ อย่างสวยงาม
โดยปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 – 22 พฤศจิกายน 2561 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก
tak-3.jpg
tak-2.jpg
tak-1.jpg


งานลอยกระทงเมืองพัทยา
จังหวัดชลบุรี
pattaya.jpg
เชิญชวนเที่ยวงาน ประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา วันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ณ บริเวณลานกิจกรรมพัทยากลาง จังหวัดชลบุรี  และร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น การประกวดประดิษฐ์กระทง การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ที่มีความสวยงาม เป็นแบบอย่างวัฒนธรรมไทยประจักษ์สู่สายตานักท่องเที่ยว พร้อมชมคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดังฟรี!


ลอยกระทงตามประทีบ
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จังหวัดอยุธยา
20181016152549.jpg
ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร อยุธยา จัดงานวันลอยกระทง ระหว่างวันที่ 16 – 22 พฤศจิกายน 2561 เพลิดเพลินใจไปกับการแสดงศิลปวัฒนธรรม การละเล่นพื้นบ้าน การประกวดนางนพมาศ การประกวดกระทง ในบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อิ่มอร่อยกับอาหารเลิศรส เลือกซื้อสินค้าหัตกกรรมจากศูนย์ศิลปาชีพบางไทรฯ  ร่วมประกวดแต่งกายด้วยชุดไทยไปลอยกระทง และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย


เทศกาลลอยกระทงสี
วัดไทรอารีรักษ์ จังหวัดราชบุรี
Loy-Kratong-Festival.jpg
ชวนไปเที่ยว เทศกาลลอยกระทงสี วัดไทรอารีรักษ์ ประจำปี 2561 ณ วัดไทรอารีรักษ์ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ระหว่างวันที่ 22-24 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 17.00 น. – 23.00 น.
ร่วมลอยกระทงสี เพื่อขอขมาพระแม่คงคา กับชุมชนชาววัดไทรฯ ที่เน้นความเรียบง่าย ประหยัด พอเพียง โดยใช้กระดาษสี วัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ง่าย มาตัด พับ จับมุม กลับด้าน ยกกลีบ ขึ้นเป็นกระทง เป็นภูมิปัญญาของชาวมอญลุ่มแม่น้ำแม่กลอง ที่สืบสานตามดำริของหลวงพ่ออุตตมะ แห่งวัดวังก์วิเวการาม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี
นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม จุดประทีปรอบโบสถ์ ตามประทีปรอบวิหาร ปิดทองรอยพระบาท บูชาพระสารีริกธาตุบนเจดีย์จำลอง ลอดโคม 12 นักษัตร ถวายพวงมะโหตรต้นโพธิ์ และร่วมพิธีลอยเคราะห์แบบมอญ


จองเปรียง ณ มหานทีสีทันดร
เมืองมัลลิกา ร.ศ.124 จ.กาญจนบุรี
44972007_1006104332927398_6782691544450203648_n.jpg
เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จัดงานลอยกระทงในชื่อ “จองเปรียง ณ มหานทีสีทันดร” ระหว่างวันที่ 22 – 24 พฤศจิกายน 2561 ร่วมลอยกระทงในบรรยากาศย้อนยุค, ชมการประกวดกระทง, การแสดงเชิดหุ่นคน, การแสดงเพลงขอทาน, การตีไก่ชน, การแสดงชุด พระสุธน มโนราห์ และสัมผัสบรรยากาศการตกแต่งสถานที่จำลองป่าหิมพานต์ที่เต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิด ล้อมรอบสระอโนดาต
อีกทั้งยังมีกิจกรรมงานรื่นเริงของชนชาวสยามในสมัย ร.ศ.124, ถ่ายรูปกับซุ้มอุโมงค์ไฟระยิบระยับประดับด้วยคริสตัลสวยงาม และการละเล่นแบบงานวัดให้ได้สนุกสนานกัน เช่น โยนห่วงลุ้นโชค, ยิงปากระป๋อง, ตักปลามหาสนุก เป็นต้น
14908217_607930686078100_5040725153553034608_n.jpg


งานสะเปาจาวละกอน จังหวัดลำปาง
ลำปาง.jpg
งานประเพณี สะเปาจาวละกอน แห่งเดียวในไทย จัดขึ้นที่ ท่าน้ำบ้านสิงห์ชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง ในวันที่ 21 – 23 พฤศจิกายน 2561 โดยใช้สะเปาลอยแทนกระทง ซึ่งมีรูปร่างร้ายเรือสำเภา ทำมาจากวัสดุธรรมชาติที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การประกวดสะเปารถ, การประกวดสะเปาน้ำ, การประกวดแม่หญิงสะเปาแก้ว-สะเปาคำ, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, การแสดงดนตรีพื้นเมือง และการจำหน่ายสินค้า OTOP ภายใต้บรรยากาศการตกแต่งบ้านเรือนด้วยตุงและโคมล้านนา
23172605_1880391918667709_3078800409674523924_n.jpg


งานลอยกระทง ปากแพรก
จังหวัดกาญจนบุรี
20181102102202.jpg
เชิญชวนทุกคนร่วมงาน “อัศจรรย์วันเพ็ญ ประทีปลอยเด่นตามวิถีไทย เทิดไท้รัชกาลที่ 3” ในวันที่ 22 พ.ย. 61 บริเวณแม่น้ำแควใหญ่ บ้านลิ้นช้าง ม.1 ต.ปากแพรก จ.กาญจนบุรี บอกเลยว่างานลอยกระทงที่นี่ไม่เหมือนใคร เพราะเป็นงานที่จะจับทุกคนลอยแพไปด้วยกัน และยังอัดแน่นด้วยกิจกรรมมากมาย แบบครบอรรถรส ดังนี้
 • ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรีไทย ประกวดร้องเพลงไทยลูกทุ่ง การแสดงละครเวทีเรื่อง “พระราชกรณียกิจล้นเกล้ารัชกาลที่ 3 ที่มีต่อจังหวัดกาญจนบุรี”
 • ชิมอาหารพื้นบ้านรสเด็ด ช้อปสินค้าชุมชนและงานฝีมือพื้นถิ่น ตั้งแต่ถนนทางลงสะพานสมเด็จพระสังฆราช จนถึงท่าเทียบแพ และ บนแพขนานยนต์ ทั้ง 11 หลัง ที่จอดเรียงเป็นรูปตัวยู ในลำน้ำแคว


งานนมัสการพระธาตุดอยกองมู
จังหวัดแม่ฮ่องสอน
loykatong.jpg

เชิญชวนทุกท่านเที่ยวงาน นมัสการพระธาตุดอยกองมู (ลอยกระทงสวรรค์) ระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน 2561 ณ วัดพระธาตุดอยกองมู ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
ภายในงานมีการทำบุญต่าง ๆ เช่น การทำบุญตักบาตรเท่าอายุ, ตักบาตรพระมาลัย, ลอยกระทงสวรรค์, บูชาธาตุทั้ง 4, ลอยเรือสะเดาะเคราะห์ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการจัดมหรสพสมโภช เช่น การประกวดร้องเพลง การแสดงดนตรีของนักเรียน, ลิเกไทยใหญ่, ภาพยนตร์, การประกวดดอกไม้ไฟ และกิจกรรมบันเทิงรื่นเริงอื่น ๆ อีกมากมาย


River Festival 2018
River Festival 2018 หรือ เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ในคอนเซ็ปต์ “สุข แสง ศิลป์” ระหว่างวันที่ 21 – 24 พฤศจิกายน 2561
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง และไหว้พระยามค่ำคืน ตลอดทั้ง 9 ท่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ วัดพระเชตุพน วิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค, ท่ามหาราช, เอเชียทีคเดอะริเวอร์ฟร้อนท์, ล้ง 1919 และไฮไลท์ใหม่ “ ICON SIAM ”

45494960_1971514992937571_1997719740411281408_n.jpg


งานลอยกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง 2
loykatong-1.jpg
งานประเพณีลอยกระทงกาบกล้วย สีสันการท่องเที่ยวในมุมมองใหม่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชื่อมโยงจากเมืองหลักสู่เมืองรอง นำเสนอประเพณีลอยกระทงท้องถิ่นที่มีอัตลักษณ์ เล่าเรื่องราววิถีชีวิตชุมชนริมน้ำ การดำเนินชีวิตด้วยความเชื่อ รวมถึงการรักษาสิ่งแวดล้อม
เวลา / สถานที่จัดงาน
22 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.00 – 22.00 น. ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม
23 พฤศจิกายน 2561 เวลา 15.00 – 24.00 น. ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม
กิจกรรมภายในงาน
 • ลอยกระทงกาบกล้วยในแม่น้ำแม่กลอง 400,000 ใบ
 • กิจกรรมสาธิตอาหารคาวหวาน
 • DIY กระทงกาบกล้วย
 • การแสดงร่วมสมัยและการแสดงทางวัฒนธรรม
 • การออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหาร
 • กิจกรรมการทำธูปและปล่อยกระทงกาบกล้วย
 • การปล่อยเรือไฟล่องในสายน้ำ จำนวน 12 ลำ
 • การแสดงบนเวที
 • กิจกรรมการละเล่นสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง การประกวดรำวงพื้นบ้าน
 • ขบวนฟ้อนรำต้อนรับ ขบวนอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน และขบวนนางนพมาศ ขบวนกระทงผ่านเส้นทางตลาดแม่กลอง สิ้นสุดที่วัดภุมรินทร์กุฎีทอง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม (มีเฉพาะวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561)
 • การประกวดนางนพมาศแม่-ลูก
วันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18.00 น. ณ อุทยาน ร.2
กิจกรรมภายในงาน  
 • กิจกรรมการทำธูปและปล่อยกระทงกาบกล้วย
 • การประกวดนางนพมาศแม่-ลูก
 • การประกวดเรือไฟชิงถ้วยพระราชทาน
 • การแสดงบนเวที
 • กิจกรรมการละเล่นสองฝั่งแม่น้ำแม่กลอง การประกวดรำวงย้อนยุค

งานลอยกระทงกรุงเก่า
ทุ่งภูเขาทอง จังหวัดอยุธยา
ชวนเที่ยวงาน ลอยกระทงกรุงเก่า ในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2561 ณ อนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุ่งภูเขาทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบกับการประกวดกระทงดอกไม้สด, การประกวดนางนพมาศ และหนูน้อยนพมาศ, การแสดงบนเวที, กิจกรรมถนนคนเดิน และพิธีอาบน้ำเพ็ญ หรือ พิธีอาบน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในคืนพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งจะทำกันหลังเที่ยงคืน ด้วยความเชื่อว่าผู้ที่อาบจะโชคดี มีลาภ เป็นมหาเสน่ห์ต่อผู้พบเห็น
x.jpg
ภาพจาก alice zara
          เป็นงัยที่เที่ยวเยอะมากเลย ใกล้ที่ไหนก็ไปลอยกระทงที่นั้นได้เลย อย่าลืมดูแลน้องหมาน้องแมว เวลาพาไปเที่ยวด้วยนะจ๊ะ
     หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่นแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 6 พฤศจิกายน 2561
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก งานลอยกระทงจุฬาฯ, เฟซบุ๊ก DPU: Student Affairs Office สายงานกิจการนักศึกษา มธบ., เฟซบุ๊ก เมืองโบราณ สมุทรปราการ, เฟซบุ๊ก เมืองมัลลิกา ร.ศ.124, mallika124.com, เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลแกดำ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม, เฟซบุ๊ก งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2561, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี, เฟซบุ๊ก ตลาดโบราณนครเนื่องเขต, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา - Pattaya Floating Market, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำยามเย็นคลองขุดเจ้าเมือง By Ladluang, เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำวัดทองนพคุณ, เฟซบุ๊ก ตลาด "เจ้าค่ะ" ริมแม่น้ำปิงหน้าวัดเขาดินใต้, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำเกาะกลอย fanpage, เฟซบุ๊ก ตลาดริมน้ำเมืองแพรก, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำ พันท้ายนรสิงห์-ริมคลองสนามไชยPhanthai Norasing Floating Market thaifest.tourismthailand, PRPATTAYAประเพณีลอยกระทงเมืองพัทยา, วัดพระธาตุดอยกองมู จ.แม่ฮ่องสอน, เมืองมัลลิกา ร.ศ.124, องค์การบริหารส่วนจังหวัดลำปาง, River Festival Thailand, amazingthaitour, ลอยกระทงสาย ไหลประทีป 1000 ดวง จังหวัดตาก และ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารนักศึกษา ภาคปกติ มหาวิทยาลัยราชภัฏกำแพงเพชร
kapook.com, mthai.com
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้