“วัดตะเคียน” จ.นนทบุรี จัดพิธีลอยอังคารกระดูกสัตว์จรจัดและสัตว์เลี้ยง เมรุเผา “น้องหมา” วัดตะเคียน

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2017-2-7 10:37| เปิดอ่าน: 6201| ความคิดเห็น: 0

“วัดตะเคียน” จ.นนทบุรี จัดพิธีลอยอังคารกระดูกสัตว์จรจัดและสัตว์เลี้ยง เมรุเผา “น้องหมา” วัดตะเคียน

    

สู่สุคติ …“วัดตะเคียน” จ.นนทบุรี จัดพิธีลอยอังคารกระดูกสัตว์จรจัดและสัตว์เลี้ยงที่เผาแล้วตลอด 1 ปีที่ผ่านมา จำนวนกว่า 700 ตัว
วัดตะเคียน จ.นนทบุรี จัดตั้งหน่วยกู้ภัยเก็บสัตว์ที่ตายแล้วถูกทิ้งไว้ตามข้างถนน เข้าเมรุเผาฟรีสำหรับสัตว์จรจัด ส่วน ปชช. ที่สัตว์เลี้ยงแสนรักตายแล้วหาสถานที่ฝังไม่ได้ ก็มีบริการสวดศพหรือทำสังฆทานแบบครบวงจร

    

วันที่ 23 พ.ย. 59 ที่วัดตะเคียน หมู่ 3 ถนนนครอินทร์ ต.บางคูเวียง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่วัดดังกล่าวได้มีการจัดตั้งหน่วยกู้ภัยเก็บสัตว์ โดยมูลนิธิหลวงปู่แย้ม ปราณี จึงได้ติดต่อเข้าพบ พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน สอบถามถึงรายละเอียดการจัดตั้งมูลนิธิดังกล่าว

สำหรับการจัดตั้งหน่วยกู้ภัยเก็บสัตว์ เพื่อเป็นการสงเคราะห์สัตว์จรจัดที่ตายจากการเกิดอุบัติเหตุ หรือจากการถูกทำร้ายและถูกทิ้งไว้ตามข้างถนน ในแม่น้ำหรือคลอง รวมทั้งให้บริการกับประชาชนที่มีสัตว์เลี้ยงแสนรักที่ตาย และหาสถานที่ฝังไม่ได้ ทางวัดจึงได้จัดตั้งเมรุสำหรับฌาปนกิจศพสัตว์ขึ้น รวมทั้งถ้าประชาชนต้องการที่จะทำบุญ สวดศพ หรือทำสังฆทาน ทางวัดก็มีบริการให้แบบครบวงจร พร้อมมีรถของหน่วยกู้ภัยที่มีอุปกรณ์พร้อมไปรับศพสัตว์เลี้ยงให้ถึงบ้าน โดยมีค่าใช้จ่ายเพียงราคาเดียวเท่านั้น คือ ๑,๐๐๐ บาทต่อตัว เปิดให้เผาตั้งแต่เวลา ๐๘.๐๐-๑๗.๐๐ น. โดยทางวัดมีรถไปรับให้ถึงบ้านฟรี ยกเว้น อ.ไทรน้อย จะขอค่าน้ำมัน ๒๐๐ บาท นอกจากเผาน้องหมาในราคาไม่แพงแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่หลวงพี่สงบทำคือ หากใครพบซากสัตว์ทุกชนิดที่ถูกรถชนตายในเขต จ.นนทบุรี ขอให้โทรศัพท์แจ้งจุดมา ทางวัดจะออกไปเก็บมาเผาให้โดยไม่คิดบริการใดๆ ทั้งสิ้น ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 ชม. สำหรับฌาปนกิจ 1 ครั้ง หรือถ้าญาติโยมต้องการที่จะเก็บกระดูกไว้ที่วัดก็จะมีช่องสำหรับใส่กระดูกบริการเช่นกัน ทั้งนี้ ทางวัดไม่ได้ทำเพราะเห็นแก่ประโยชน์ทางด้านรายได้ แต่ทำเพื่อสงเคราะห์สัตว์จรจัด และเป็นการคืนให้สังคมเพื่อให้ประชาชนได้มีที่ส่งสัตว์เลี้ยงที่รักไปสู่ภพที่ดีขึ้น

    


วันนี้ ผู้สื่อข่าวได้พบพิธีการฌาปนกิจศพสัตว์เลี้ยงพอดี ซึ่ง นางสาวชมพู มิตรมงคล อายุ 49 ปี ได้นำแมวไทย เพศผู้ สีน้ำตาล อายุ 10 ปี ชื่อน้ำขิง ป่วยเป็นโรคปอดติดเชื้อตาย มาทำพิธีทางศาสนาและฌาปนกิจศพ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงสามารถเก็บกระดูกกลับได้ โดย นางสาวชมพู เปิดเผยว่า วันนี้ที่เอามาเผาเป็นแมวไทย เก็บมาเลี้ยงชื่อน้ำขิง อายุ 10 ปี จากที่หาหมอมา หมอบอกว่าเป็นโรคติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ปอดไม่ดี หายใจติดขัด และได้ค้นพบในอินเทอร์เน็ตว่าที่วัดนี้ มีการเผาศพสัตว์ และที่บ้านไม่มีพื้นที่ในการฝัง เนื่องจากเทปูนหมด ดีใจมากที่เรามีทางออกที่จะจัดการกับศพสัตว์เลี้ยง ส่วนค่าใช้จ่ายตนเต็มใจ เพราะไม่แพง ถ้าเทียบกับค่าหาหมอและค่ารักษา ก็ขอเชิญชวน เราเลี้ยงสัตว์มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหมาหรือแมว ก็เหมือนลูกเหมือนหลาน ตายจากกันไปก็ต้องทำให้ดีที่สุด อย่าทิ้งขว้างเลย มีทางออกอยากให้เขาไปลองหาในอินเทอร์เน็ต จะพบว่ามีหลายที่ที่รับเผาศพสัตว์เลี้ยง

พระครูสมุห์สงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ก็เพื่อสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์จรจัด หรือเป็นสัตว์ที่ญาติโยมเลี้ยงไว้ตามบ้าน เพื่อเป็นการสงเคราะห์ญาติโยมด้วย บางตัวญาติโยมรักเหมือนลูก มีการถวายสังฆทาน มีการนิมนต์พระสวด ที่จัดตั้งขึ้นมาเพราะว่าวัดเป็นที่พึ่งของท่าน ทางวัดจึงอยากคืนอะไรให้กับสังคมบ้าง ด้วยการรับฌาปนกิจสัตว์เลี้ยง และสัตว์จรจัด ไม่ว่าจะถูกรถชนตาย ถ้ามีคนโทร.มา เราก็จะไปเก็บ เฉพาะในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี บางทีตอนออกไปข้างนอก พบหมาโดนรถทับตาย สภาพไม่น่ามอง หรือหมาลอยในน้ำ เราจะมีรถของมูลนิธิ หลวงปู่แย้ม ปราณี คอยเก็บสัตว์เลี้ยง และสัตว์จรจัด นำเอามาเผา ถ้าเป็นสัตว์จรจัด ทางวัดจะเผาให้ฟรี แต่ถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเจ้าของทางวัดขอค่าบริการ 1,000 บาท เป็นค่าบำรุง เนื่องจากเตาที่สร้างขึ้นมา เป็นเตาไร้มลพิษ

สำหรับท่านที่พบซากน้องหมาตาย รวมทั้งซากสัตว์ตายบนท้องถนนในเขต จ.นนทบุรี รวมทั้งวัดต่างๆ ในเขต จ.นนทบุรี ต้องการรถดับเพลิงไปช่วยล้างลานวัด ติดต่อได้ที่วัดตะเคียน โทร.๐๘-๗๓๖๓- ๗๗๕๘

    

แฟนเพจ เผาหมา วัดตะเคียน
15220213_1832371266976294_7041587946193557417_n.jpg
559000012146102.JPEG
ikicdbdkkgf8aiaccbdde.jpg
J8460522-26.jpg


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้