การห้ามเลือดสุนัข เลือดกำเดาไหล เลือดออกแผลตามเท้า วิธีห้ามเลือดที่ถูกต้อง

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-5-10 12:36| เปิดอ่าน: 13397| ความคิดเห็น: 0

น้องหมาเลือดออก มีแผล เลือดไหลไม่หยุด เลือดกำเดาไหล วันนี้มีบทความ การห้ามเลือดสุนัข สุนัขเลือดออกเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ วิธีห้ามเลือดที่ถูกต้อง และดูว่าการห้ามเลือด ในแต่ละกรณีเป็นยังงัย มาอ่านกัน
  
d7fdd4e37fce2c6e20eb82dfdc657eb3.jpg   
เลือดออกเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ
ได้แก่ จากบาดแผล (เช่นสังกะสีบาด) และโรคติดเชื้อ (เช่น โรคลำไส้อักเสบติดต่อ) เป็นต้น และเกิดขึ้นได้ตามตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกายสุนัข เช่น ที่ขา หาง จมูก ใบหู อก และท้อง เป็นต้น เมื่อเกิดเลือดออกสิ่งที่ต้องรีบทำคือ การห้ามเลือด ถ้าเลือดออกที่ไม่ได้เป็นผลมาจากหลอดเลือดใหญ่ฉีกขาด จะสามารถห้ามเลือดได้โดยการใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดกดบริเวณที่เลือดออกสักพักหนึ่งเลือดก็จะหยุดได้ อย่างไรก็ตามวิธีการห้ามเลือดจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เลือดออก

ถ้าเลือดออกบริเวณปลายเท้า นอกจากจะใช้ผ้าก๊อซกดบริเวณเลือดออกแล้ว ยังอาจจะต้องใช้วิธีขันชะเนาะช่วยด้วย เพื่อให้เลือดหยุดไหล โดยใช้เชือกหรือเศษผ้ารัดเหนือบาดแผล (รูปที่ 1) แต่ต้องคลายออกเป็นระยะ ๆ ทุก 30 นาทีนาน 2-3 นาที เพื่อให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะและเนื้อเยื่อส่วนปลายลงไปได้บ้าง ป้องกันไม่ให้เนื้อเยื่อเหล่านั้นตายได้
ถ้าเลือดออกที่ช่วงอกและช่วงท้อง หากมีบาดแผลเลือดออกต้องใช้ผ้าก๊อซกดที่แผลแล้วพันรัดให้แน่น จากนั้นรีบนำส่งโรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกรักษาสัตว์โดยด่วน เพราะอาจจะมีการฉีกขาดของอวัยวะภายในได้
   การห้ามเลือด1.jpg   

ถ้าเลือดไหลออกจากจมูก (หรือที่เรียกว่า เลือดกำเดาไหล) ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากพยาธิในเม็ดเลือดชนิดหนึ่งหรือหลอดเลือดฝอยในรูจมูกแตกเนื่องจากอากาศร้อนจัด ต้องพยายามให้สุนัขอยู่นิ่ง ๆ แล้วใช้น้ำแข็ง (อาจจะห่อผ้าหรือใส่ถุงพลาสติก) โปะดั้งจมูกไว้สักระยะหนึ่งจะช่วยทำให้เลือดหยุดไหลได้ (รูปที่ 2)

   การห้ามเลือด2.jpg   

แต่ถ้าเลือดออกในกระเพาะและลำไส้จะทำให้สุนัขอาเจียนและถ่ายเป็นเลือด ควรรีบนำส่งสัตวแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาอย่างถูกต้องและฉับพลัน

โดย รศ.น.สพ.ดร.กมลชัย ตรงวานิชนาม
ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
kah.kasetanimalhospital.com
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้