สุนัขพันธุ์มาลินอยส์ (Malinois) ยอดห้าว แห่งเบลเยี่ยม

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2015-9-19 12:41| เปิดอ่าน: 6439| ความคิดเห็น: 0



10426319_1408096749488004_5323351043331641842_n.jpg

สุนัขพันธุ์มาลินอยส์ (Malinois) ยอดห้าว แห่งเบลเยี่ยม จากวารสารเช็พเพอด ภาค 2

ถอดความจาก : The Malinois ของ Kim D.R.Dearthโดย : หมอไพบูลย์ ( พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร สสยท. )
จากวารสาร เช็พเพอด ฉบับที่ 47 เดือนตุลาคม 2544 หน้า 24

ความแข็งแกร่งของร่างกายและบุคลิก


     อุปนิสัยที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญของสุนัขทุกตัว    ไม่ว่าจะเป็นสุนัขเพื่อประกวด หรือเป็นสัตว์เลี้ยงทั่วไป  ผู้เลี้ยงทุกคนควรค้นคว้า เพื่อจะได้รู้ว่า สุนัขพันธุ์ใดที่เหมาะกับครอบครัวของตน  Malinois เป็นพันธุ์ที่ฉลาด ซื่อสัตย์ รักเจ้าของ  และบางครั้งก็น่าตลก   เป็นพันธุ์ที่มีพลังมาก และต้องให้โอกาสปล่อยพลังออกมาเพื่อทำให้มีสุขภาพดี และมีความสุข  มันจะต้องได้รับการฝึกฝนทั้งร่างกาย และจิตใจ มิฉะนั้นก็อาจกลายเป็นจอมทำลาย

     คล้ายสุนัขเลี้ยงแกะพันธุ์อื่น ๆ Malinois ไม่ได้ผสมขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อคำสั่งเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานได้ด้วยตัวเองด้วย เมื่อเจ้าของไม่อยู่ ดังนั้นแม้ว่าจะฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งได้อย่างรวดเร็ว แต่มันก็อาจไม่คิดว่า การยอมรับคำสั่งนั้น ๆ จะเป็นเรื่องที่ดีกับมันเสมอไปก็ได้  เจ้าของจำเป็นต้องสร้างสรรค์ แผนการฝึกเพื่อไม่ทำให้สุนัขเบื่อหน่าย และจะต้องจูงใจให้เจ้า Malinois คิดอยู่เสมอว่า การยอมรับคำสั่งนั้นเป็นประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับตัวมันเอง

     บางครั้งมันอาจสงสัยในคำสั่งของคุณ เช่น ทำไมเจ้านายถึงต้องการให้มันนั่ง หรือคอยอยู่ด้านหนึ่งของห้องในเมื่อคุณเองไปอยู่ที่อีกด้านหนึ่ง ทำไมไม่คิดว่า เราอยู่ด้วยกันจะเหมาะสมกว่า?  ดังนั้นการฝึกจะต้องมีความหลากหลาย และท้าทายมากกว่าที่จะเป็นการฝึกอย่างซ้ำซาก    แม้ Malinois อาจจะลองดีคุณ  แต่อย่าใช้ความรุนแรงกับมัน ซึ่งเป็นสุนัขที่อ่อนไหว   ซึ่งไม่สามารถตอบสนองอย่างดีต่อการฝึกด้วยระบบการแก้ไขอย่างรุนแรง   การฝึกโดยใช้การให้รางวัลทางบวก และวิธีการฝึกที่พอเหมาะได้ผลดีที่สุด กับ Malinois

11059665_1461400540824291_7851497346198668317_n.jpg


     Kathy  Greenwood กล่าวว่า "Malinois เป็นพันธุ์ที่อ่อนไหวมาก และจะกลายเป็นดุร้ายอย่างสุนัขจนตรอก หากได้รับการฝึกอย่างรุนแรง"

     ความอ่อนไหวนี้มีผลต่อคนแปลกหน้าด้วย สุนัขจะต้องระวังคนแปลกหน้าแต่ไม่ควรอาย หรือกลัว   ดังนั้นการฝึกให้คุ้นเคยกับสุนัข ( สังคมสุนัข ) หรือคนแปลกหน้า ตั้งแต่วัยเด็กจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อจะได้ไม่เป็นปัญหาเมื่อมันโตแล้ว  การฝึกสุนัขก่อนวัยเรียน หรือชั้นอนุบาลซึ่งมีการสร้างความคุ้นเคยกับสุนัข หรือคนแปลกหน้า เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสร้างพื้นฐานในการพัฒนา  การเชื่อฟังคำสั่งเพื่อควบคุมเจ้าพันธุ์ที่มีพลังสูงนี้ และเป็นการชักนำให้มันมีกิจกรรมที่เป็นที่ยอมรับ

     การฝึกสอนจะต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมั่นใจได้ว่า  มันได้เรียนรู้ทุกเรื่องที่จำเป็นในการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นเพื่อให้เป็นสมาชิกในครอบครัวที่สุภาพ  และเป็นมิตรกับผู้อื่น จึงเป็นการดีที่สุดที่ Malinois จะได้รับการฝึกสอนตั้งแต่ยังไม่โตเต็มที่  เพื่อจะได้เรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเองก่อนที่มันจะแข็งแรง  และมีพลังมากเกินกว่าที่จะถูกควบคุมโดยเจ้าของของมัน ( เอาไม่อยู่ )

     Malinoisสามารถฝึกได้สารพัด ทั้งเชื่อฟังคำสั่ง Agility สะกดรอย ไล่บอล ต้อนแกะ และอารักขา หรือถ้าคุณไม่ชอบการฝึกที่เป็นรูปแบบก็สามารถนำไป Jogging  ปีนเขา วิ่งตามจักรยาน  หรือแม้แต่ลากเลื่อนซึ่งมันก็ทำได้ดี คุณไม่จำเป็นต้องนำมาฝึกอารักขา หรือเชื่อฟังคำสั่งทุกวัน แต่คุณต้องปล่อยให้มันได้ออกกำลังกายกลางแจ้งเสมอ  เป็นพันธุ์ที่ฝึกได้สารพัดหน้าที่ และชนะตำแหน่งสูง ๆ ในการแข่งขัน ถ้าได้รับการฝึกอย่างถูกวิธี  รวมถึงงานของตำรวจ การตรวจค้นยาเสพติด หรือสุนัขสายตรวจในสงครามอ่าวเปอร์เซีย

795_Dooley-modified-webDSC_9651.jpg
พันธุ์นี้ใช่เลยหรือ?

     แน่ชัดว่า Malinois เป็นหมายอดขยัน   แต่ใช่ว่าจะเป็นคู่หูที่เหมาะกับคุณ  ถ้าสงสัยว่ามันเป็นพันธุ์ที่เหมาะกับคุณหรือไม่? ให้ระลึกว่า มันมีพลัง และจอมพลัง  Malinois สามารถทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมอย่างร้ายแรง ถ้าถูกทิ้งขว้างไว้หลังบ้าน การพาจูงเดินไปรอบ ๆ บ้านก็ไม่เพียงพอ มันต้องการกิจกรรมที่ท้าทายอย่างสม่ำเสมอ  เพื่อเป็นการใช้พลังสำรองที่มีอยู่เหลือเฟือของมัน  Malinois ที่อ่อนล้า คือ Malinois ที่มีความสุข  และย่อมหมายถึงเจ้าของผู้มีความสุขด้วย    ถ้าคุณไม่มีเวลาเพียงพอที่จะใช้ร่วมกับมันจะเป็นด้วยงานเยอะ หรือต้องใช้เวลานอกบ้านบ่อย ๆ ไปมองหาพันธุ์อื่นซะดีกว่า  นี่ไม่ใช่พันธุ์ของคนที่กลับมาหย่อนกายลงบนโซฟาที่บ้าน  ภายหลังจากเลิกงาน และถ้าปล่อยมันทิ้งไว้นอกบ้าน มันจะรื้อทำลายสวนของคุณ

     ผู้ต้องการเลี้ยง Malinois คือคนประเภทที่ต้องการมีสุนัขที่เป็นสมาชิกของครอบครัวอย่างแท้จริง  มันเป็นพันธุ์ที่ต้องการพวกพ้อง และไม่เป็นสุข ถ้าต้องอยู่โดดเดี่ยวเป็นเวลานาน  ผู้เป็นเจ้าของ Malinois ควรเป็นคนขยัน  และมีความประสงค์ที่จะทำงานร่วมกับสุนัข เช่น การฝึกเชื่อฟังคำสั่ง Agility กิจกรรมเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องรวมถึงขั้นแข่งขัน  แต่หมายถึง คนและสุนัขสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกันได้  แม้เพียงในสนามหลังบ้านก็ตาม

     นี่อาจหมายความว่า มันไม่ค่อยเหมาะกับผู้ที่เลี้ยงสุนัขเป็นครั้งแรกMalinois ต้องการฝึกเพื่อความมั่นใจอย่างมั่นคง และสม่ำเสมอ มันสามารถข่มผู้ฝึกมือใหม่ได้อย่างง่ายดาย ด้วยความตั้งใจอย่างแน่วแน่ในทุกสิ่งที่มันทำ

     ถ้าคุณกำลังพิจารณา Malinois  ต้องทำความเข้าใจกับธรรมชาติในการป้องกันตัวของมัน   แม้ Malinois จะปกป้องครอบครัว  และบ้านของมันแต่ก็ไม่ควรจะก้าวร้าวกับผู้มาเยือนอย่างเป็นมิตร  จึงจำเป็นที่คุณควรหาซื้อ Malinois จากผู้ผสมพันธุ์ที่สุนัขของเขามีอุปนิสัยดี  เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องนำมันเข้าสังคมตั้งแต่ยังเล็ก  เพื่อไม่ให้มันเกิดระแวงคนแปลกหน้า  ถ้าสุนัขได้ฝึกต่อสู้ป้องกันจะต้องฝึกให้มันรู้จักประเมินสถานการณ์ และตัดสินใจอย่างดีว่า ควรมีปฏิกิริยาอย่างไร?  ต่อสถานการณ์ใด?   มันจะต้องรู้จักหยุดการปกป้องของมัน เมื่อภารกิจสำเร็จแล้ว ( เช่น ขู่จนผู้บุกรุกกลัวแล้ว )

     บางคนคิดว่า  นี่คือสุดยอดหมาเฝ้าบ้านตัวใหม่   แต่การฝึกแบบดั้งเดิมหลายวิธีนั้นรุนแรงเกินไป และทำให้มันเสีย  บางคนคิดจะซื้อ Malinois เพียงเพราะต้องการหมาเฝ้าบ้าน แต่เขาไม่ได้เตรียมรับมือกับพลังที่เหลือเฟือของมันเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาผู้ฝึกที่ใช้วิธีทางบวกในการฝึก  ถ้าคุณต้องการกระตุ้นสัญชาติญาณในการปกป้องตามธรรมชาติของมัน  มันไม่ใช่เป็นแบบเครื่องจักรกลประเภทอัตโนมัติ  มันต้องการความเข้าใจใกล้ชิดผูกพันกับผู้เป็นเจ้านายและต้องได้รับการเรียนรู้ว่า จะให้มันทำอะไร?  หรือไม่ให้ทำอะไร?


11425496_1456645831299762_8461816578629980931_n.jpg


     เมื่อการสอนเข้าสังคมให้กับเจ้า Malinois ตัวน้อยให้หาโอกาสที่จะให้มันได้พบปะกับเด็ก ๆ ถ้าบ้านคุณไม่มีเด็ก ให้แน่ใจว่ามันได้รู้จักกับเด็กเพื่อนบ้าน หรือญาติ ๆ  ถ้าได้รับโอกาสฝึกฝนเช่นนี้ Malinois ก็ไม่เป็นพิษภัยกับเด็ก  แต่จำไว้ว่า  นี่คือตัวสุนัขที่มีขนาด และความแข็งแรงพอที่จะทำให้เด็กบาดเจ็บได้อย่างง่ายดาย  แม้โดยไม่ตั้งใจ เช่นเดียวกับสุนัขอื่น ๆ อย่าปล่อยมันทิ้งไว้กับเด็กเล็ก ๆ เพราะมันไวต่อปฏิกิริยาและอาจก่อปัญหาถ้ามันไม่เคยเรียนรู้กิจกรรมของเด็ก ๆ ตั้งแต่มันยังเล็ก

     Malinois  เป็นสุนัขปากไว มันต้องได้รับการสอนตั้งแต่เล็กว่า ไม่อนุญาตให้กัดแทะผู้คนอื่น  Malinois เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี  ถ้าได้ทำความคุ้นเคยตั้งแต่มันยังเด็ก     แต่บางสายพันธุ์ก็มีสัญชาติญาณในการล่าเหยื่ออย่างรุนแรง  และต้องได้รับการฝึกเพิ่มเติม หากคุณต้องการให้มันอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ทางที่ดีให้สอบถามจากผู้ผสมพันธุ์สายเลือดของมัน  สามารถอยู่ร่วมกับสัตว์อื่น ๆ ได้หรือไม่?

     แม้ Malinois  ต้องการการฝึก และการออกกำลังอย่างหนัก  แต่ข้อดีคือไม่ต้องการการดูแล และรักษา หรือแปรงขนมากนัก เป็นประเภทซักแล้วไม่ต้องรีด  มันต้องการแปรงขนเพียงเล็กน้อยทุก 1 - 2 อาทิตย์ อาบน้ำตามโอกาส และตัดเล็บทุกสัปดาห์  มันจะผลัดขนปีละ 2 ครั้ง  ซึ่งเป็นเวลาที่ต้องเพิ่มการสางขนเป็นพิเศษบ้าง  และมันก็ไม่ได้มีขนยาวอย่าง Tervuren   ดังนั้นคุณก็ไม่ต้องกังวลมากนัก

สุขภาพ

     เป็นพันธุ์ที่มีสุขภาพดี  และมักมีอายุยืนถึง 12 - 13 ปี  ดังนั้นเจ้าของที่ชอบฝึกก็จะมีเวลาสนุกได้หลายปี มันก็มีโรคประจำพันธุ์บ้างเหมือนกัน  มันเป็นโรคตะโพกวิการบ้าง  แม้จะไม่น้อย  แต่ก็ไม่เป็นปัญหาที่รุนแรงเหมือนในพันธุ์อื่น  ดังนั้นคุณควรตรวจสอบเรื่องนี้ก่อนซื้อลูกสุนัขว่า สายพันธุ์ของมันมีปัญหาเรื่องนี้หรือไม่?

     ปัญหาเรื่องตาบ้าง เช่น   ต้อ  ประสาทตาเสื่อม   ดังนั้นควรทำการตรวจสอบว่า  มันไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับการมองเห็น   ถ้าจะใช้ทำพันธุ์ ลมบ้าหมู และไทรอยด์ต่ำ ( Hypothyroidism ) อาจพบได้  แม้โรคทั้ง 2 นี้มียาที่ใช้รักษาได้โดยให้ยาไปตลอดชีวิต    แต่เป็นการดีกว่าที่จะหลีกเลี่ยงสายเลือดที่มีปัญหานี้เสีย

Belgian-Malinois-3.jpg
เลือกเลี้ยง   Malinois

     ถ้าคุณคิดว่า    คุณมีพลังพอ  และคิดจะเลี้ยง Malinois ก็ไปเลือกหาดูขอให้ดูจากหลาย ๆ คอก  โดยพิจารณาจากทั้งสภาพของสุนัข และคอกของมันตรวจสอบว่า ปลอดจากโรคทางกรรมพันธุ์ให้แน่ชัด  และดูญาติ ๆ  ของตัวเจ้าลูกสุนัขนั้นให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้  จำไว้เสมอว่า  อุปนิสัยที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญยิ่งสำหรับสุนัขพันธุ์นี้  อย่าซื้อลูกสุนัขที่เกิดจากพ่อแม่ขี้อาย  หรือดุร้ายเกินไป  แม้ว่าเจ้าตัวเล็กจะน่าเอ็นดูเพียงใดก็ตาม

     เพราะ  Malinois  ไม่ได้รับความนิยมมากเหมือนพันธุ์อื่น  อาจทำให้หาลูกสุนัขยาก อย่าหมดกำลังใจค่อย ๆ หาจนกว่าจะได้ลูกสุนัขที่ดี ดีกว่ารีบจับตัวแรก  ที่เห็นราคาโดยประมาณคือ 800 เหรียญ ( USD ) สำหรับคุณภาพระดับประกวด และ 500 - 600 $สำหรับเป็นสัตว์เลี้ยง ถ้าคุณสนใจสุนัขที่โตหน่อย  อาจหาได้จากศูนย์สงเคราะห์สัตว์ในราคาถูก  และจำไว้ว่า สุนัขพวกนี้ถูกยกให้ เพราะเจ้าของไม่เข้าใจพฤติกรรมของมัน ไม่ใช่เพราะมันมีตำหนิ

     บางคนฝังใจว่า สุนัขที่เจ้าของไม่ต้องการนี้ เป็นสุนัขที่เลว แต่ถ้าได้อยู่กับผู้เลี้ยงที่เข้าใจแล้ว ก็จะพัฒนาให้เป็นแชมป์ได้  ถ้าคุณคิดว่า Malinois เหมาะกับคุณ  เตรียมผจญภัยไปกับมันได้เลย มี Malinois อยู่ข้างกายรับรองได้ว่า ไม่มีเซ็ง มีคำกล่าวว่า "ถ้าได้ฝึก Malinois แล้วใครไม่กลัวมัน เขาจะรักมัน"

ขอบคุณภาพจาก FB มาลินอยส์ กลุ่มผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์มาลินอยส์ไทยแลนด์ , Google
ถอดความจาก : The Malinois ของ Kim D.R.Dearthโดย : หมอไพบูลย์ ( พ.ต.ไพบูลย์  ยามัสเสถียร ประธานกรรมการบริหาร สสยท. )
จากวารสาร เช็พเพอด ฉบับที่ 47 เดือนตุลาคม 2544 หน้า 24
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้