ผัก ผลไม้ น้องหมากินได้ ที่มีประโยชน์ มีอะไรบ้าง มารู้กัน สุขภาพแข็งแรง

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2015-6-18 14:43| เปิดอ่าน: 70091| ความคิดเห็น: 0

ผัก ผลไม้ สุน้ข น้องหมา ทานได้ ที่มีประโยชน์ และ ผักผลไม้ ที่ให้โทษสำหรับสุนัข
download.jpeg

สำหรับคนที่สงสัยว่า น้องหมากินผักผลไม้ได้ไหม ได้ แต่บางอย่างก็กินไม่ได้วันนี้เรามารู้กันว่า ผักและผลไม้บางชนิด สุนัขสามารถกินได้มีคุณประโยชน์สารอาหารวิตามิน ที่ช่วยให้สุขภาพของสุนัขแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่นอกจากนั้น ผักและผลไม้บางชนิดก็ก่อให้เกิดอันตรายได้เหมือนกัน ทำให้สุขภาพของสุนัขย่ำแย่ หรืออาจเสียชีวิตได้ เราผู้เลี้ยงควรตรวจสอบข้อมูลแน่ชัดก่อนว่าอาหารที่เราจะนำมาให้สุนัขกินนั้นไม่เป็นอันตรายต่อเขาจริงๆ ค่ะ

d09c5510c583fa53cd6dc27c2c9eb826.jpg

ผลไม้ที่เป็นประโยชน์ต่อสุนัข
     ผลไม้มีหลากหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและให้ความอร่อยเพลิดเพลินต่อสุนัข แน่นอน   สุนัข สามารถกินกล้วยได้ตั้งแต่ยังเด็กๆ และยังมีผลเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่ รวมทั้งราสเบอร์รี่และบลูเบอร์รี่ ฟักทองและมันเทศ เป็นสิ่งที่ดีต่อระบบย่อยอาหารของสุนัข และส้มก็ด้วย ส่วนบางคนเคยได้ยินว่าห้ามสุนัขกินแอปเปิ้ลนั้น จริงๆ แล้วสุนัขสามารถกินได้ค่ะ เพียงแค่ต้องนำเมล็ดออกไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากับระบบการย่อยของสุนัขมีปัญหา หรืออาจจะสำลักเมล็ดก็ได้ ลูกแพร์ สัปปะรด ก็กินได้ ถือเป็นแหล่งของวิตามิน C สารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน C และยังสามารถย่อยอาหารได้ง่ายมากๆ อีกด้วย

dogs-need-fruits.jpg


ผลไม้ที่เป็นอันตรายต่อสุนัข
     ผลไม้ที่เสี่ยงต่อการทำให้สุนัขเกิดอันตราย หากกินเข้าไปแล้วจะทำให้มีปัญหาเรื่องการย่อยอาหาร หรือมากกว่านั้นอาจทำให้เสียชีวิตได้ อันดับแรกคือ องุ่น มีสารพิษที่เราไม่รู้จักเมื่อกินเข้าไปแล้วสามารถทำลายระบบการทำงานของไตในสุนัข ส่วนมะเขือเทศ ทำให้หัวใจสั่นไม่ดีต่อสุนัขแน่นอนอาจช๊อคได้ ลูกพลัมและลูกพีชควรหลีกเลี่ยง เพราะทำให้เกิดการอุดตันของทางเดินอาหารได้ค่ะ

Vegetarian-Dog.jpg

ผักที่เป็นประโยชน์ต่อสุนัข
     ผักช่วยให้สุนัขไม่เป็นโรคเรื้อรังอย่าง แครอท ช่วยให้สุนัขมีสุขภาพฟันที่ดีแข็งแรง ผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลี หรือผักโขม เมื่อสุนัขเกินเข้าไปแล้ว จะช่วยเพิ่มความสุข ความเพลิดเพลินมากขึ้น และในผักยังมีวิตามินอีกด้วย ฟักทอง มีเส้นใยเราควรตรวจสอบด้วยว่า สุนัขเรากินผักในปริมาณที่เพียงพอหรือเปล่า ควรกินในระดับที่พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

ผักที่เป็นอันตรายต่อสุนัข
     มีผักบางอย่างที่ไม่ควรให้สุนัขกินคือ อะโวคาโด อาจจะไม่ปกติสำหรับคนไทย ถ้าจะให้สุนัขกินผักนี้ แต่บอกให้ทราบไว้แล้วกันนะคะ ว่าในอะโวคาโดมีสารพิษที่เป็นอันตรายต่อสุนัขห้ามกินเป็นอันขาด ส่วน หัวหอม และกระเทียม เมื่อสุนัขกินเข้าไปแล้ว จะทำให้เลือดจาง และเป็นพิษต่อสุนัขไม่ดีแน่ๆ หากสุนัขกินเข้าไปในประมาณมากๆ อาจถึงชีวิตได้ค่ะ

     ในผักผลไม้มีวิตามินที่ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระให้สุนัขแก่ช้าและต้านตัวก่อมะเร็งด้วย ปกติสุนัขกินแต่อาหารสุนัข ข้าว เนื้อ หมู ไก่ ไม่อาจย่อยเซลลูโลสได้โดยตรง ดังนั้นควรกินผักและผลไม้ด้วย เพิ่มพูนสุขภาพที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาวกับอยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

เมื่อสุนัขได้กลิ่นหอม ๆ ของอาหารจากห้องครัวทีไรเป็นต้องวิ่งเข้าหาทุกครั้ง และเชื่อว่าเจ้าของทุกคน หากได้หันไปเห็นดวงตากลม ๆ ส่งสัญญาณอ้อนวอนมาเมื่อไหร่ ย่อมต้องใจอ่อน ยอมแบ่งอาหารให้ตลอด โดยไม่รู้เลยว่า ตัวเองกำลังทำร้ายสุนัขทางอ้อม เพราะอาหารบางชนิดถึงแม้จะมีประโยชน์กับคน แต่อาจทำให้เกิดโทษกับสุนัขได้ โดยเฉพาะอาหารชนิดต่าง ๆ ที่ www.risingwoods.org ได้เตือนไว้เหล่านี้

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

         เชื่อว่าหลายคนคงนึกสนุกที่รินเครื่องดื่มซึ่งมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ให้สุนัขดื่ม เพราะความอยากรู้อยากเห็นหรือความสนุกสนานของตัวเอง แต่หารู้ไม่ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์สามารถทำให้สุนัขช็อก และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

2. อาหารเด็ก

         จริงอยู่ที่อาหารเด็กละเอียดกินง่าย และน่าจะช่วยให้ขับถ่ายสะดวก แต่อย่าลืมว่าในอาหารเด็กบางยี่ห้อมีผงหัวหอมผสมอยู่ หากส่วนผสมดังกล่าวเข้าสู่ร่างกายสุนัข ก็อาจทำให้สุนัขตัวดังกล่าว เกิดอาการอ่อนเพลีย เซื่องซึม และหัวใจเต้นเร็ว เพราะเซลล์เม็ดเลือดแดงถูกทำลาย

3. อาหารแมว

          สำหรับคนที่เลี้ยงแมวกับสุนัขไว้ด้วยกัน ควรจะแบ่งแยกประเภทอาหารระหว่างสัตว์เลี้ยง ทั้ง 2 ชนิด ให้ชัดเจน เพราะอาหารแมวมีปริมาณของโปรตีนและไขมันมากกว่าที่ร่างกายของสุนัขต้องการ

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

4. ช็อกโกแลต

         เนื่องจากในช็อกโกแลตมีสารที่เรียกว่า Theobromine หากสุนัขกินเข้าไปก็จะส่งผลให้สุนัขมีอาการกล้ามเนื้อเกร็ง หัวใจเต้นแรง ถ่ายบ่อย และอาจมีอาการหัวใจวาย ที่มีอาการคล้าย ๆ กับการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน อย่างเช่น ชา และกาแฟ เป็นต้น

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

5. องุ่นหรือลูกเกด

         สำหรับอาหารว่างที่แสนอร่อยของใครหลายคนชนิดนี้ อย่าเผลอหยิบยื่นให้กับสุนัขเป็นอันขาด เพราะเป็นอันตรายกับไตอย่างมาก และแม้จะเป็นเนื้อองุ่นเพียงนิดเดียว ก็สามารถทำให้เกิดอาหารไตวายเฉียบพลันได้

6. ถั่วแม็คคาเดเมีย

        จริงอยู่ที่ถั่วแม็คคาเดเมียมีประโยชน์กับร่างกายของคุณ แต่สำหรับสุนัขแล้ว ถั่วดังกล่าวกลับให้โทษมหันต์ เพราะนอกจากจะทำลายระบบย่อยอาหารกับระบบประสาท สารในถั่วยังลดประสิทธิภาพในการทำงานกล้ามเนื้อด้วย

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

7. วิตามินบำรุงร่างกาย

         ถึงแม้จะได้ชื่อว่า วิตามินบำรุงร่างกาย แต่หากไม่ได้ระบุอย่างชัดเจนว่า เป็นวิตามินสำหรับสุนัข ก็ไม่ควรให้กินโดยเด็ดขาด เพราะวิตามินเหล่านั้น อาจกลายเป็นสารพิษทำลายระบบย่อยอาหาร ตับ และไต แทน

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

8. ผลิตภัณฑ์จากนมวัว

          ไม่ว่าจะเป็นนม ชีส หรืออาหารอะไรก็ตามแต่ที่ทำจากนมวัวต่างก็ไม่ดีกับสุนัขด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากสุนัขไม่มีเอนไซม์ย่อยสารแลคโทสในน้ำนมนั่นเอง ดังนั้นการกินผลิตภัณฑ์จากนมวัว  อาจส่งผลให้เกิดอาการอื่น ๆ ตามมา อย่างเช่น ท้องเสีย อาเจียน และเซื่องซึม หากคุณจำเป็นจะต้องให้สุนัขดื่มนมจริง ๆ ควรเลือกนมที่มีข้อความกำกับบนฉลากว่า ไม่มีแลคโทส จะดีที่สุด

9. อาหารบูดหรือของเน่าเสีย

          สำหรับเจ้าของที่เห็นว่าอาหารขึ้นรา บูด หรือเน่าเสียและกำลังจะนำไปให้สุนัขกินละก็ แนะนำว่าควรนำไปทิ้งดีกว่า หากไม่อยากเห็นสุนัขของคุณท้องเสีย หรืออาเจียน หรือทุกข์ทนมานจากอาการข้างเคียง

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

10. เห็ด

         เห็ด นอกจากจะทำให้อาหารในกระเพาะไม่ย่อยแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออวัยวะในระบบขับถ่ายอื่น ๆ อีกด้วย โดยเฉพาะตับและไต นอกจากนี้หากคุณให้สุนัขกินเห็ด สุนัขก็จะเคยชินกับกลิ่นของเห็ด และหากสุนัขได้กลิ่นเห็ดเมื่อออกนอกบ้าน มันก็อาจเผลอกินเห็ดมีพิษได้

11. ลูกพลัม

         เมล็ดของลูกพลัมมีผลทำให้เกิดอาการคล้าย ๆ กับถั่วแม็คคาเดเมีย กล่าวคือ สารในเมล็ดของลูกพลัมเข้าไปขัดขวางการทำงานของลำไส้ และส่งผลให้เกิดโรคลำไส้อักเสบในสุนัขได้

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

12. มันฝรั่งและมะเขือเทศ

         ผักทั้ง 2 ชนิดนี้ มีส่วนประกอบของสารออกซาเลต สารที่จะทำให้ระบบย่อยอาหาร ระบบประสาท และระบบขับถ่ายทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แถมยังเป็นสาเหตุของโรคตับด้วย

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

13. ไข่ดิบ

         ในไข่ดิบมีเอนไซม์อะวิดินเจือปนอยู่ ซึ่งเอนไซม์ดังกล่าวลดประสิทธิภาพการดูดซับสารไบโอตินในอาหาร สารจำเป็นต่อผิวหนังและขนของสุนัข และเป็นผลให้เกิดอาการขนหลุดร่วง เจริญเติบโตช้ากว่าปกติ และมีปัญหาเรื่องกระดูกตามมา

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

14. ปลาดิบ

         สารในปลาดิบเป็นต้นเหตุทำให้สุนัขเกิดอาการเบื่ออาหาร ช็อกหมดสติ จนถึงขั้นเสียชีวิต นอกจากนี้ ยังทำให้เกิดขาดวิตามินบี 1 หรือ Thiamine สารสำคัญที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตด้วย

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

15. เกลือ

        จริง ๆ แล้วสุนัขสามารถกินเกลือได้ เพียงแต่เจ้าของควรให้ในปริมาณที่พอดีกับที่ร่างกายของสุนัขต้องการ เพราะถ้าหากสุนัขกินเกลือมากจนเกินความจำเป็นก็จะส่งผลเสียกับไต เพราะอิเล็คโทรไลต์หรือสารเกลือแร่ไม่สมดุล

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

16. ขนมหวาน

        ถึงแม้สุนัขของคุณจะบอกว่าอยากกินขนมในมือคุณมากสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ควรเผลอใจหยิบให้สุนัขกินเด็ดขาด เพราะน้ำตาลในขนม รวมไปถึงสารให้ความหวานในหมากฝรั่ง เป็นที่มาทั้งโรคอ้วน เบาหวาน แถมยังทำให้เกิดโรคฟันผุด้วย

17. บุหรี่

         หลายคนอาจจะหัวเราะสนุกสนานเวลาที่เห็นภาพสุนัขคาบบุหรี่ไว้ในปาก แต่เชื่อเถอะว่าสุนัขของคุณไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นแน่ ๆ เพราะนิโคตินในบุหรี่เป็นสาเหตุให้หัวใจเต้นแรง และช็อกได้

18. ยีสต์

         ยีสต์ที่อยู่ในอาหารหรือขนมต่าง ๆ ทำให้เกิดลมในกระเพาะอาหาร ซึ่งอาจเป็นเหตุให้กระเพาะอาหารเป็นแผล รวมไปถึงลำไส้ และอวัยวะอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร

19. กระดูก

         กระดูกที่คุณเห็นว่าสุนัขชอบแทะนั้น จริง ๆ แล้วก็มีอันตรายซ่อนอยู่เหมือนกัน เพราะหากสุนัขเคี้ยวไม่ละเอียดก็อาจจะทำร้ายอวัยวะต่าง ๆ ในระบบย่อยอาหารกับระบบทางเดินหายใจได้

อาหารอันตราย 20 ชนิด ที่ไม่ควรให้สุนัขกินโดยเด็ดขาด

20. เนื้อหมู

         อย่างที่รู้กันดีว่าเนื้อหมูมีไขมันค่อนข้างเยอะ ซึ่งมีปริมาณมากกว่าที่ร่างกายของสุนัขต้องการ และถ้ากินมากเกินไปอาจทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อนจะดีกว่า

เรียบเรียงโดย http://www.dogthailand.net/
ที่มา dogilike.com ,  ehow.com/info_8126216_fruits-vegetables-good-dogs-eat.html


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้