ปั๊ก

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-1-7 16:59| เปิดอ่าน: 8199| ความคิดเห็น: 0


    ปั๊ก.. สุนัข พันธุ์อ้วน น่ารักแต่นอนกรนเหมือนคน (ไทยรัฐ)
www.dogthailand.net
มีหมาเป็นเพื่อน ดีกว่ามีเพื่อนเป็นหมา....เรามักจะเห็นคำขวัญแบบนี้บ่อยครั้งตามท้ายรถบรรทุก หรือรถสองแถวที่ เหน็บแนมในคำว่าเพื่อน


วันนี้จึงอยากจะชักชวนและแนะนำสัตว์ตัวโปรดกำลังพอเหมาะ กลมอ้วน หน้ายู่ หางม้วนขอด ให้กับผู้ที่อยากมี สุนัข เป็นเพื่อน


และหมาตัวนี้คือ สุนัข พันธุ์ปั๊ก (PUG) ซึ่งมีถิ่นกำเนิดของพันธุ์จากจีนแผ่นดินใหญ่ ต่อมาชาวอังกฤษไปเห็นเข้าเริ่มสนใจ จึงได้นำเข้า สุนัข ปั๊ก ไปยังประเทศของเขา จาก สุนัข พันธุ์นี้ก็แพร่หลายไปสู่ตามประเทศต่างๆ แทบทั่วโลก...


สุนัข ปั๊ก มีทั้งสีดำ น้ำตาลอ่อน น้ำตาลเข้ม ลักษณะเด่นที่ชอบเลี้ยงกัน คือหัวใหญ่ บริเวณหน้าหนังมีรอยย่นมาก (ผู้เลี้ยงจึงควรใช้ผ้าชุบน้ำทำความสะอาดบริเวณส่วนนี้ให้บ่อยครั้ง) ใบหูค่อนข้างบางพับไปทางด้านหน้าหรือหลังได้ ตาสีเข้มกลมโปนอย่างเห็นได้ชัด


ลักษณะโดยทั่วไปของ สุนัข ปั๊ก คือ จมูกสั้น ปากสั้นมีรูปทรงสี่เหลี่ยมไม่เห็นฟันโผล่ยื่น อกกว้างได้สัดส่วนกับรูปร่างลำตัวที่เป็นทรงสี่เหลี่ยม ขาตั้งตรง หางม้วนขอดเหนือสะโพก ยิ่งม้วนสองรอบจะถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่ดี.....สุนัข ปั๊ก โตเต็มที่ประมาณ 6-8 กก. สูง 25-28 ซม.


สุนัข ปั๊ก แม้จะอ้วนแต่ไม่มีกลิ่นอับเหมือนกับ สุนัข เล็กสายพันธุ์อื่น อาจเป็นเพราะว่าขนสั้นและไม่ค่อยมีการผลัดขนจึงเป็น สุนัข ที่ค่อนข้างสะอาด ต้องการเพื่อนเล่นไม่ชอบให้ปล่อยทิ้งไว้ตามลำพัง... .เมื่อเวลาที่ผู้เป็นนายไม่สนใจ ปั๊ก ก็จะมีวิธีเรียกร้องด้วยการทำเสียงแปลกๆ อย่างเช่นคราง "หงิงๆ"


ปั๊ก เป็น สุนัข ฉลาด มีความกล้าหาญ แต่ ปั๊ก ก็ค่อนข้างขี้เกียจและออกจะดื้อนิดๆ หากฝึกให้ทำอะไรแล้วจะติดและชอบทำต่อเนื่อง จากการถามไถ่กลุ่มคนรัก ปั๊ก จะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่ามันเห็นแก่กินเป็นที่สุด กินได้ทั้งวัน หากจะให้ทำอะไรต้องมีขนมล่อหลอก..

    

จากรูปลักษณะของร่างกาย จุดที่เป็นอันตรายง่ายที่สุดของ สุนัข ปั๊ก ก็คือตา ในบางครั้งมันมักจะถูตาหรือกะพริบถี่ๆ อีกทั้งมีน้ำตาไหลมากเกิน ต้องรีบพาไปหาสัตวแพทย์ทันที นอกจากนี้ จะต้องคอยตรวจสอบเพดานปากให้บ่อยครั้ง สุนุัข พันธุ์นี้จะมีปัญหาเกี่ยวกับด้านนี้ เนื่องมาจาก สุนัข ปั๊ก มีจมูกสั้น

อ้อ!...ลืมบอกต่อไปด้วยว่าที่ สุนัข ปั๊ก ตัวอ้วนและมีปัญหาในเรื่องเพดานปาก สุนัข ปั๊ก จึงนอนกรนเหมือนกับคนอ้วนทั่วๆ ไป และหายใจเสียงดัง แถมจามบ่อยครั้งเหมือนช่วงที่เราเริ่มเป็นหวัดเชียวล่ะ


ดังนั้น หากใครที่มีความสนใจแบบ "สั้นๆ" ขอแนะว่าไม่ควรเลี้ยงโดยเด็ดขาด เนื่องจาก สุนัข ปั๊ก จะต้องคอยเอาใจใส่ดูแลโดยตลอด ...หากเจ้านายไม่สนใจ ปั๊ก จะมีอาการหงอยเหงา จนถึงขั้น "เฉาตาย" ไปในที่สุด

ที่มาไทยรัฐ
0-pug.jpg
017a97e3e3484fc0f68a057cf7007bd3.jpg
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | สมัครสมาชิก

รายละเอียดเครดิต

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้